5 Hương vị và 8 trường phái ẩm thực tại Trung Hoa

Ẩm thực Trung Hoa luôn đa dạng về các hương vị và sự đặc trưng trong trường phái nấu ăn. Cụ thể là có tới 8 trường pháp ẩm thực được phân chia theo vùng miền. Cùng đó là 5 sự đặc trưng về hương vị được sử dụng trong các món ăn. Điều này đã giúp ẩm thực Trung Quốc trở nên nổi tiếng và lan rộng trên toàn thế giới. Mỗi trường phái sẽ có sở trường về những loại gia vị, cách dùng lửa hay là nguyên liệu khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về 8 trường phái cùng 5 loại vị đặc trưng có trong ẩm thực Trung Hoa ngay nhé.

8 Trường phái ẩm thực

8 Trường phái ẩm thực được chia theo vùng miền khác nhau. Trong đó có những nơi nổi bật về phương pháp chế biến; có nơi lại được biết tới với gia vị đặc trưng sử dụng. Thậm chí cách dùng lửa cũng là một nét độc đáo ở trong đó.

Trung Quốc có 8 trường pháp ẩm thực khác nhau
Trung Quốc có 8 trường pháp ẩm thực khác nhau
  • Trường phái ẩm thực Sơn Đông: Vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là món hải sản. Người Sơn Đông có sở trường làm món canh và nội tạng động vật.
  • Trường phái Quảng Đông: Các món ăn Quảng Châu chủ yếu là các món chiên, rán, hầm có hương vị dịu nhẹ, khẩu vị thơm giòn và tươi.
  • Trường phái Tứ Xuyên: Có chủ vị phức hợp làm cho món ăn rất độc đáo như là tê cay, chua cay, dầu đỏ, dầu trắng…
  • Trường phái Hồ Nam: Khẩu vị cơ bản của bếp này là nhiều chất béo, đặc, chua cay, hương vị thơm và nhẹ nhàng.
  • Trường phái Phúc Kiến: Trong trường phái ẩm thực Phúc Kiến thì hải sản là chủ yếu, khi chế biến chú trọng vị ngọt, chua, mặn, thơm, màu đẹp vị tươi.
  • Trường phái Chiết Giang: Đặc điểm của các món ăn thuộc trường phái ẩm thực này là tươi mềm, thanh đạm, không ngấy.
  • Trường phái Giang Tô: Trường phái ẩm thực này rất nổi tiếng về các món hầm, ninh, tần. Chú trọng về món canh, bảo đảm nguyên chất nguyên vị.
  • Trường phái An Huy: Sở trường về các món ninh hầm, chú trọng về mặt dùng lửa.

5 Hương vị đặc trưng

Vị cay tại miền Nam

Vị cay là hương vị phổ biến nhất trong các món ăn của người Trung Quốc. Vị cay có tính năng kích thích cảm giác thèm ăn. Đồng thời giải gió và làm nóng cơ thể. Vị cay có thể giúp cơ thể giảm bớt mồ hôi trộm, thúc đẩy lưu thông khí và tuần hoàn máu. Tại miền Trung và miền Nam Trung Quốc là những địa chỉ sử dụng vị cay nhiều nhất để nấu ăn. Đặc biệt tại một số khu vực như: Tứ Xuyên; Hồ Nam; Vân Nam và Quảng Tây. Cũng có thể do điều kiện khí hậu tại khu vực này có độ ẩm cao mà vị cay được sử dụng chính trong các công thức chế biến và nấu ăn.

Ngoài tác dung làm tăng vị ngon cho món ăn, ớt cay còn được cho là để làm khô và nóng cơ thể, tăng sức khỏe. Tứ Xuyên và Hồ Nam là hai nơi có ẩm thực cay nhất và nổi tiếng trên thế giới. Món ăn Tứ Xuyên có vị cay tê do dử dụng hạt tiêu. Trong khi các món ăn tại Hồ Nam nhiều gia vị cay hơn. Thậm chí các món ăn tại Hồ Nam còn có vị cay hơn cả Tứ Xuyên.

Vị cay nổi tiếng tại Tứ Xuyên và Hồ Nam
Tứ Xuyên và Hồ Nam nổi tiếng về vị cay

Vị mặn của muối biển

Trong nấu ăn, vị mặn có vai trò rất quan trọng. Vị mặn có nhiều tác dụng  phòng ngừa bệnh và có lợi cho sức khỏe. Vị mặn có thể giúp chúng ta giải tỏa sự trì trệ của cơ thể. Tuy nhiên một lượng vừa đủ sẽ khiến cho món ăn ngon hơn mà lại không hại sức khỏe. Các khu vực ven biển tại Trung Quốc các món có vị mặn phổ biến nhất vì sự sẵn có của muối biển.

Một số món ăn đặc biệt được yêu thích bởi nhiều người dân như là rau muối. Do miền Bắc có khí hậu khắc nghiệt hơn, mùa đông có thời tiết rất lạnh nên rau tươi không sẵn có. Ngày nay, mặc dù vào mùa đông vẫn có nhiều loại rau tươi vận chuyển đến bán ở miền Bắc. Nhưng rau muối vẫn được người dân ở đây ưa chuộng, ăn vào bữa sáng với cháo.

Vị ngọt của mật ong

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị ngọt có tác dụng làm săn chắc cơ thể. Giúp làm giảm bớt bệnh tật và cải thiện tâm trạng con người. Vị ngọt trong ẩm thực Trung Quốc có nguyên liệu từ đường, mật ong. Và có sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nữa. Giúp tăng cường hương vị không chỉ ngọt mà làm món ăn có vị dịu nhẹ.

Địa chỉ: Ẩm thực miền Đông Trung Quốc có vị ngọt chiếm ưu thế gồm Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô, An Huy và tỉnh Quảng Đông. Người dân ở đây tin rằng, ăn những món ăn có hương vị ngọt dịu nhẹ nhiều sẽ giúp cho cơ thể gọn gàng hơn. Các món ăn đặc trưng là món cá chua ngọt ở Giang Tô.

Vị ngọt giúp cơ thể săn chắc hơn
Cơ thể sẽ săn chắc hơn nhờ vị ngọt

Vị chua của dân tộc ít người

Vị chua trong món ăn có tính năng giúp cho tâm trí con người được thư thái hơn, tốt cho tiêu hoá và giúp hoà tan canxi trong thực phẩm đồng thời kích thích sự thèm ăn. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, vị chua giúp co ruột, ngăn chặn tiêu chảy, thúc đẩy sự tiết nước bọt và làm dịu cơn khát. Địa chỉ: Vị chua là hương vị phổ biến trong ẩm thực miền Nam Trung Quốc, đặc biệt ở các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Tây, Quý Châu và Vân Nam. Vùng dân tộc ít người ở đây nghèo nàn, vì vậy họ muốn giữ thức ăn lâu hơn bằng cách cho nhiều vị chua.

Món ăn nổi bật là canh cá chua ở Quý Châu. Những người ở tỉnh Sơn Tây rất ưa chuộng giấm trong mỗi bữa ăn. Hầu như ăn món gì họ cũng cho thêm giấm vì vậy mà thiếu giấm đối với họ là bữa ăn chưa trọn vẹn, chưa đủ độ ngon hấp dẫn. Vùng Sơn Tây là địa phương có truyền thống làm giấm nổi tiếng ở Trung Quốc.

Vị đắng dành cho việc chữa bệnh

Các món ăn chữa bệnh được cho là giúp củng cố dạ dày, thúc đẩy sự tiết nước bọt. Vị đắng sử dụng trong ẩm thực Trung Quốc, nhưng được dùng hoà trộn với các hương vị khác. Vị đắng nhẹ làm cho món ăn tươi ngon hơn. Nói chung, món ăn có vị đắng thường dùng để chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

15 + = 19