Ẩm thực người Thái gây thương nhớ với hương vị thơm ngon đặc trưng

Thái là một trong những dân tộc có nền văn hóa lâu đời tại Việt Nam. Chính vì lẽ đó mà các nét đẹp văn hóa của con người nơi đây đã được nhiều người biết đến thậm chí nổi tiếng trên các trang truyền thông. Ẩm thực người Thái chính là một trong những nét đặc sắc nổi bật của dân tộc này. Điểm đáng chú ý là tất cả các món ăn của người Thái đều được lấy từ nguyên liệu tự nhiên với đa dạng phương pháp chế biến nhưng vẫn tạo nên được mùi vị đặc trưng, thơm ngon khó cưỡng khi thưởng thức.

Món ăn người Thái đa phần được làm từ nguyên liệu tự nhiên

Nét đặc trưng của ẩm thực dân tộc Thái chính là nguyên liệu được lấy hoàn toàn từ thiên nhiên. Như rau rừng, cá suối và thành quả của việc lao động do chính tay người thái nuôi như trâu, bò, lợn, gà,…. Thịt trâu, thịt bò, cá, gà được người Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ và cẩn thận. Gia vị để ướp là hạt “mắc khén” (một dạng hạt tiêu rừng), ớt, tỏi, gừng, muối…

Ẩm thực của người Thái đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc
Ẩm thực của người Thái đa dạng và đậm đà bản sắc dân tộc

Trái ngược với các món ăn trong nhà hàng dùng dầu mỡ để chế biến món ăn, người Thái không dùng người Thái hoàn toàn không dùng dầu mỡ. Đặc biệt rất chú trọng tới việc điều phối các vị đắng – cay – mặn – chát. Những vị này được phối hợp hài hòa khiến thực khách cảm thấy vừa miệng. Bên cạnh đó không có cảm giác ngấy, ngán khi ăn những món nướng, luộc, hấp, hun khói,…

Ẩm thực người Thái mang nét đặc trưng khác biệt so với các dân tộc khác

Những món ăn độc đáo của người Thái như pà pỉng tộp (cá nướng), khảu lam (cơm lam), nhứa mù khủa (thịt lợn hấp), nhứa giảng (thịt trâu hun khói),… Được làm rất công phu khiến người ăn nhớ mãi không quên. Từng món ăn như chứa đựng cả tấm lòng của người Thái gửi gắm vào đó.

Mùa nào thức nấy, người Thái đãi khách bằng sản vật được miền đất Tây Bắc hoang sơ và hào phóng ban phát cho. Chẳng hạn như nhộng ong, cá suối, măng lay, măng đắng, măng ngọt, cải ngồng… Những phương pháp chế biến món ăn của người Thái hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm từ ngàn xưa để lại và được lưu giữ từ đời này qua đời khác chứ hoàn toàn không có bất cứ trường lớp nào truyền dạy. Chính điều này đã khiến cho những món ăn của người Thái không thể lẫn với bất kỳ dân tộc nào khác.

Một số món ăn đặc sản hấp dẫn của người Thái

– Pa Pỉnh Tộp là món ăn đặc sản của người Thái chủ yếu là ở vùng Lai Châu Tây Bắc. Pa Pỉnh Tộp có nghĩa là cá gập nướng. Thường được làm từ những con cá suối, cá chép, cá trôi, cá trắm… Sở dĩ có tên gọi là cá gập nướng là dựa vào hình dáng của con cá khi đem đi nướng. Người thái mổ sạch, tẩm ướp rồi gập đôi con cá để nướng nên bà con dân tộc mới đặt tên như vậy. Món này thường được ăn cùng với cơm gạo mới, xôi dẻo.

Nhộng tằm là món ăn nổi tiếng thơm ngon của người Thái
Nhộng tằm là món ăn nổi tiếng thơm ngon của người Thái

– Món nộm da trâu chỉ được làm khi gia đình có hiếu hỷ, hoặc nhà có khách quý. Bởi vì sơ chế rất mất thời gian. Da trâu làm sạch, thái mỏng, đập giập, ướp nhiều gia vị. Nộm da trâu trộn với măng rừng và mùi tàu, rau thơm và mắc khén. Khi ăn giòn sật, có thể chiều lòng cả những vị khách khó tính nhất. Người Thái sử dụng rất nhiều gia vị khác nhau, khiến món ăn đậm cả sắc lẫn vị. Tạo ra trải nghiệm ấn tượng khi lần đầu thưởng thức.

– Nhộng sắn hay còn gọi là nhộng tằm là một món ăn rất nổi tiếng của dân tộc Thái ở Sơn La. Khi con tằm đã nhả hết tơ và chưa hình thành nhộng, người ta đã cắt kén để lấy con tằm ra rửa sạch và chiên giòn với dầu ăn. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Khoa học cũng chứng minh rằng nhộng tằm rất bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin.

Cập nhật tại Văn hóa Việt Nam để tìm hểu thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 2 =