Biết được các bí quyết chọn sườn heo sau bạn sẽ không bao giờ sợ mua lầm

Có lẽ không chị em nào là không thích các món ăn chế biến từ sườn heo nhỉ? Từ sườn nướng, rang, rim, chiên, kho, xào chua ngọt cho đến canh sườn đều hấp dẫn thể chối từ. Tuy không phải là phần nhiều thịt nhất nhưng sườn heo lại rất thơm và ngọt. Chúng ta cũng rất dễ tìm mua nguyên liệu này tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay chợ truyền thống. Vậy bạn đã biết chọn được những miếng sườn heo còn mềm, tươi ngon nhất chưa? Bài viết dưới đây sẽ mách bạn đánh giá chất lượng sườn qua quan sát và sờ thử. Nếu sườn có các dấu hiệu sau thì tốt nhất đừng nên mua.

Sườn heo có bề mặt dính nhớt

Sườn heo có bề mặt dính nhớt
Sườn heo có bề mặt dính nhớt thì tuyệt đối đừng nên mua

Bình thường, một miếng sườn tươi thường có màu sắc đỏ hồng và tươi sáng, bề mặt sườn không hề dính nhớt. Do đó, khi sờ vào một miếng sườn, thấy sườn có độ dính thì không nên mua chúng. Vì rất có thể miếng sườn này đã được để một thời gian dài. Sườn bị dính nhớt là loại sườn đã ôi nên rất nhiều vi khuẩn đã phát triển trên bề mặt. Những miếng sườn này vừa có mùi hôi lại gây hại sức khỏe. Do đó, dù có giá rẻ đến mấy bạn cũng đừng mua chúng. 

Miếng sườn bị xỉn màu

Như đã nói, một miếng sườn tươi thường có màu sắc đỏ hồng và tươi sáng, phần mỡ có màu hồng. Nhưng khi sườn có màu đỏ sẫm hoặc thỉnh thoảng có chỗ xỉn màu điều đó chứng tỏ sườn không còn tươi nữa, đã để từ lâu. Hoặc bạn có thể kiểm tra, cầm xương lên thấy có cảm giác nhẹ giống như đã được rửa sạch. Chứng tỏ nó đã được đem “tân trang” lại và được để đông lạnh rồi rã đông để đem bán tiếp. Những miếng sườn như vậy dinh dưỡng đã bị giảm đi nhiều, chúng thường bị nhạt màu.

Sườn không có độ đàn hồi

Những miếng sườn tươi thì độ đàn hồi rất tốt. Sau khi bạn ấn thử tay vào phần thịt của sườn sẽ thấy vết ấn hồi phục nhanh chóng. Còn với những miếng sườn để lâu hoặc sườn đã được rã đông thì khi ấn tay vào thịt sườn, sẽ phục hồi rất kém hoặc không hề mất vết lõm đó. Vì thế, khi gặp những miếng sườn như vậy chứng tỏ chúng không còn ngon nữa, thậm chí kém chất lượng, không bổ dưỡng, không tốt cho cơ thể. Tốt nhất bạn không mua chúng. 

Sườn không có độ đàn hồi
Sườn không có độ đàn hồi là sườn không còn tươi

Miếng sườn bị ướt

Khi mua xương sườn, nếu bạn thấy một số miếng sườn trên bề mặt đặc biệt ẩm ướt, đừng nghĩ rằng người bán đã làm sạch nó rồi mới bán. Thực tế, loại xương này có thể đã để đông lạnh. Hoặc chứa đầy nước (bơm nước để tăng cân nặng) nên miếng sườn khá ướt. Điều đó cũng có nghĩa là sườn không tươi và hương vị không ngon. Do đó, khi gặp những miếng sườn ướt như vậy tốt nhất không nên mua.

Ngoài ra, nhiều người có kinh nghiệm mách, bạn không nên chọn sườn có kích thước quá nhỏ. Vì phần sườn này có thể được lấy từ lợn nhỏ, ăn sẽ không ngon. Trong một số trường hợp lợn chưa đủ tiêu chuẩn nhưng bị xuất chuồng do bệnh. Nên phần sườn cũng bị nhỏ, dẹt và không đảm bảo chất lượng.

Cách chọn sườn ngon phù hợp cho từng món ăn

Muốn món ăn của bạn ngon và hấp dẫn hơn bạn nên chọn loại sườn phù hợp, cụ thể như:

– Món sườn xào chua ngọt, kho hoặc rán: bạn nên chọn sườn nhiều nạc, ít hoặc không mỡ càng tốt. Kèm theo có sụn sẽ giúp món ăn của bạn ngon miệng hơn.

– Món canh, cháo hoặc bún: bạn nên chọn sườn có nạc và mỡ để khi ăn nó sẽ có độ mềm, thơm và béo hơn.

– Còn nướng, quay, rán, rim hay hun khói: bạn nên chọn sườn cốt lết thăn dày, ít mỡ khi chế biến thịt sẽ mềm và ngon hơn.

Những món được chế biến từ sườn chứa nhiều chất Glucosamin và Chondroitin có tác dụng làm xương sụn của bạn chắc khỏe hơn. Ngoài ra còn cung cấp lượng canxi lớn cho cơ thể do đó mọi người nên bổ sung món ăn làm từ sườn non thường xuyên để nâng cao sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7 + 3 =