Cá mát sông Giăng món ăn không thể bỏ qua khi tới Nghệ An

Nghệ An – được biết đến là quê hương của Bác Hồ, người cha già của cả dân tộc. Nghệ An ngày nay còn lưu giữ rất nhiều những kỷ vật của Bác Hồ như ngồi nhà của bác, khung cảnh được giữ nguyên vẹn. Trong những năm gần đây Nghệ An đang có những bước phát triển mạnh về kinh tế. Tỉnh cũng đang lên các phương án phát triển ngành du lịch trong những năm tiếp theo. Nghệ An có rất nhiều đặc sản, món ăn đặc trưng của từng vùng miền. Nhưng nếu để nói về một món ăn bình dị, hương đồng gió nội thì không thể bỏ qua món cá mát sông Giăng. Đây là một món ăn đặc sản của người Nghệ An, du khách đến nơi đây đều thưởng thức món ăn này.

Đến Nghệ ăn phải thưởng thức cá mát sông Giăng

Rất nhiều du khách sau khi thưởng thức món cá mát sông Giăng đều cảm thấy món ăn rất ngon. Món ăn tuy bình dị nhưng dưới bàn tay chế biến của người dân chúng trở nên thơm ngon hơn. Cá mát có thể sinh trưởng ở nhiều nơi tại Việt Nam, nhưng để ngon và tự nhiên nhất phải tới sông Giăng. Những con cá mát nơi đây phát triển trong môi trường tự nhiên, đem lại chất lượng thịt ngon. Cá mát có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như hấp, nướng, kho, ăn lẩu,… Đến Nghệ An mà chưa ăn thử cá mát sông Giăng thì đó là một điều đáng tiếc.

Cá mát sông Giăng - món ăn đặc trưng ở Nghệ An
Cá mát sông Giăng – món ăn đặc trưng ở Nghệ An

Cá mát sông Giăng – thứ đặc sản dân giã nổi tiếng không chỉ ở Nghệ An mà con lan truyền đi khắp cả nước. Cá mát bắt về thường được đem kho tương hoặc nướng đều rất ngon.

Đôi nét về sông Giăng

Sông Giăng trải dài hơn 100 km, bao quanh vườn quốc gia Pù Mát, Con Cuông, Nghệ An. Sông không chỉ cung cấp nước tưới mà còn bồi đắp phù sa giúp những cánh đồng ngô, lúa của người dân nơi đây quanh năm luôn xanh tốt. Hằng năm, cứ vào tháng 7, tháng 8 lũ về, sông luôn đổi dòng và dữ dội vô cùng. Sông Giăng tuy rất dữ dội là thế nhưng cũng rất đỗi hiền hòa, sông chở đầy phù sa cho bãi ngô, bãi khoai luôn xanh mướt, và sông cũng là nơi sinh tụ của từng đàn cá Mát.

Cá mát chế biến được thành nhiều món ăn

Cá Mát là loài cá quen sống bầy đàn trong các khe đá. Cá Mát vừa lành vừa bổ như chính cái tên của nó. Cá có thịt lại thơm ngon, mỡ béo, ít xương.  Đặc biệt ăn cá mát có tác dụng lợi sữa, hạn chế các chứng bệnh về tim mạch. Chúng rất thích hợp cho người già.

Cá Mát sông Giăng nay người xứ Nghệ coi như món đặc sản dân dã. Ngoài cá mát kho tương, ăn với cơm nóng, cá Mát còn có một cách chế biến khác đó là đem kẹp cá vào vỉ tre tươi và nướng giòn trên nồi than hoa, chấm mắm gừng, thật tuyệt. Bởi vì thế dân gian mới có câu: “Bể: Thu, Đao – rào: Rầm, Mát”. Ví như các loài cá ngon nổi tiếng đại diện cho sông, biển Việt Nam.

Cá mát nướng là món ăn dẫn giã ở Nghệ An
Cá mát nướng là món ăn dân giã ở Nghệ An

Con sông Giăng đầu nguồn có dòng nước trong xanh, uốn lượn ôm lấy những tán cây nguyên sơ nơi đại ngàn. Gợi cho ta khung cảnh thật yên bình và lãng mạn, ngắm tầm mắt xuống đáy sông. Ta sẽ bắt gặp từng đàn cá Mát tung tăng lượn qua khe đá cuội.
Ai đã một lần đến với Xứ Nghệ và được thưởng thức món cá Mát sông Giăng. Bạn có thể cảm nhận được hương vị tinh túy từ món ăn mang đậm chất “hương đồng cỏ nội” này, nhất định ăn rồi sẽ nhớ mãi không quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 2 = 1