Cách chọn mua và bảo quản chuối chín trong nhà được lâu hơn

Chuối là một loại trái cây rất bổ dưỡng, tập hợp tất cả các thành phần và chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Giá chuối khá rẻ nhưng lại giàu chất dinh dưỡng nên đã trở thành thực phẩm không thể thiếu của các thành viên trong gia đình. Vấn đề tồn dư lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật và chất làm chín trong rau quả đang là mối quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mua và bảo quản chuối chín trong nhà, cùng tham khảo nhé!

Khi mua chuối, bạn nên chọn quả cong hay thẳng?

Khi mua chuối bạn sẽ thấy thường có hai loại: quả chuối thẳng và quả chuối cong. Nếu bạn chưa biết thì chính hình dáng thẳng hay cong của quả chuối có thể giúp chúng ta chọn chuối ngon chín tự nhiên không ngâm hoá chất.

Theo kinh nghiệm của những người nông dân chuyên trồng chuối, môi trường phát triển có ảnh hưởng tới hình dạng của một quả chuối. Cụ thể, khi mới bắt đầu đậu quả, quả chuối phát triển thẳng. Sau một thời gian, chuối sẽ cong lên để hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Theo thời gian chúng phát triển thành hình dạng cong.

Vì vậy, hầu hết những quả chuối sẽ thẳng lúc đầu, sau đó uốn cong khi phát triển. Do đó, những quả chuối cong là chuối già sẽ ngọt hơn và có hương vị ngon hơn so với chuối thẳng. Vậy là các bạn đã biết khi mua chuối nên chọn quả cong hay thẳng rồi đúng không nào.

Những quả chuối cong sẽ ngọt hơn và có hương vị ngon hơn so với chuối thẳng
Những quả chuối cong sẽ ngọt hơn và có hương vị ngon hơn so với chuối thẳng

Tại sao chuối được bày bán trên thị trường đa số là chuối thẳng?

Chuối thẳng có thể là chuối phát triển trong điều kiện ánh sáng không tốt, nên chuối không hướng nắng và không bị cong. Ngoài ra, người ta thường cắt chuối khi chúng “nửa chín nửa sống” để đảm bảo không bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Và do không thể hướng sáng nên quả chuối sẽ thẳng. Từ lúc cắt cho tới khi được bán ra thị trường, chuối sẽ chín dần.

Cách chọn mua chuối ngon

Ngoài việc nhìn vào hình dạng bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn chuối ngon dưới đây:

Nhìn vào vỏ chuối: Quả chuối có các đốm đen nhỏ xuất hiện trên vỏ là chuối chín. Có vị rất ngon nên mua để ăn ngay. Tuy nhiên, nếu trên vỏ chuối xuất hiện nhiều đốm đen lớn thì quả chuối đã bị chín quá. Chúng có thể bị hỏng, không nên mua.

Cảm nhận độ cứng của chuối: Khi chạm, nếu bạn cảm nhận quả chuối quá cứng nghĩa là nó chưa chín hẳn. Còn quả chuối quá mềm thì có thể nó đã chín quá và sắp hư. Một quả chuối chín tương đối là khi bạn sờ vào cảm thấy nó không quá mềm mà hơi cứng, có độ đàn hồi.

Nhìn vào các góc: Chuối chín tự nhiên không có các cạnh và góc.

Cuống: Những quả chuối chín tự nhiên thì phần cuống sẽ có chút sậm màu hoặc hơi héo. Nếu quả chuối chín vàng nhưng cuống có màu xanh; thậm chí còn dính nhựa; thì nhiều khả năng là chuối bị thúc chín.

Ruột: Khi ăn, nếu thịt chuối chín ép bằng hóa chất sẽ sượng và nhạt, thậm chí hơi chát. Còn chuối chín tự nhiên ăn có vị ngọt thơm.

Chọn những nải chuối chín lác đác. Có nghĩa là có cả quả xanh và quả chín.

Bảo quản chuối chín tươi lâu

Bạn nên để chuối chín tự nhiên ở nhiệt độ phòng và dùng từ từ
Bạn nên để chuối chín tự nhiên ở nhiệt độ phòng và dùng từ từ

Đối với những quả chuối đã chín, bạn nên để chúng tự nhiên ở nhiệt độ phòng và dùng từ từ. Khi chuối xuất hiện những đốm đen nghĩa là chúng đã chín mùi. Khi ấy bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh để có thể sử dụng lâu hơn.

Để kéo dài thời gian sử dụng của chuối đã chín, bạn nên ngắt rời từng quả ra khỏi nải. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lấy phần cuống quả. Rồi để ở nhiệt độ phòng là có thể sử dụng lâu hơn rồi đấy.

Sau cùng, bạn có thể bỏ vỏ, cắt nhỏ từng miếng. Rồi cho chúng vào túi nylon, hộp đựng thực phẩm, cấp đông cho chúng. Khi dùng bạn có thể rã đông và đem chế biến thành các món salad, món bánh hoặc sinh tố đều rất tuyệt vời.

Tuy nhiên, sau khi đã rã đông chuối thì bạn không nên cấp đông lại lần nữa dù cho không dùng hết chỗ chuối đó nhé.

>>> Xem thêm: Ngại gì nắng nóng khi đã có món kem chuối tại gia tươi mát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 20 = 29