Cách pha chế cà phê đặc trưng của người bản xứ Thổ Nhĩ Kỳ

Văn hóa cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ có lịch sử hình thành và phát triển lên đến hơn 800 năm. Trong đó món cà phê cát được xem như là đặc sản cà phê đáng tự hào nhất của văn hóa đồ uống Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đã được chính UNESCO công nhận chính là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2013. Cà phê ở Thổ Nhĩ Kỳ được rất là nhiều người yêu thích. Nếu bạn có dịp đến với quốc gia này, đừng quên dành cho mình một khoảng thời gian để có thể thưởng thức cà phê theo những nghi thức rất riêng biệt mà chỉ có người Thổ Nhĩ Kỳ mới có. Cùng wcolditz.com khám phá văn hóa uống cà phê qua bài viết dưới đây nhé!

Câu chuyện đằng sau mỗi tách cà phê

Cà phê ở mỗi nước mang một dáng vẻ và một câu chuyện khác nhau. Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt là bởi chính lịch sử dùng cà phê và cách pha chế đặc trưng của người bản xứ. Theo các nhà làm sử nước này đã ghi nhận. Cafe đã theo những người lái buôn Syrian vào Istabul từ khoảng những năm 1519 -155. Sau đó phát triển và trở nên phổ biến. Quán cà phê đầu tiên của thế giới được mở tại Istabul vào năm 1575. Tại đây, cafe được coi như một loại sữa của những người chơi cờ và những người làm việc đầu óc.

Câu chuyện về đằng sau những tách cà phê Thổ cũng để lại rất nhiều ấn tượng cho du khách khi thưởng thức các tách cà phê tại đây. Theo những truyền thuyết lịch sử kể lại, vào năm 1555, có hai người lái buôn Syria mang cà phê đến thủ đô Istanbul. Họ “bán sữa cho những người chơi cờ và những người suy tư”.

Câu chuyện đằng sau mỗi tách cà phê
Câu chuyện đằng sau những tách cà phê Thổ cũng để lại rất nhiều ấn tượng

Câu chuyện đó đánh dấu mốc cho sự phát triển nhiều loại cà phê trên đất Thổ. Tại Thổ Nhĩ Kỳ có riêng một Bảo tàng cafe kiểu Thổ nằm trong bảo tàng nghệ thuật Islam ở thành phố Istanbul. Để ghi nhận vai trò của cafe trong đời sống và văn hóa của đất nước này. Cũng từ đó, vào đầu thế kỷ 16, các quán cà phê dần có mặt ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các vùng trung tâm, thị trấn.

Cách pha chế cà phê của người bản xứ Thổ Nhĩ Kỳ

Cafe được chuẩn bị trong một cái bình nhỏ gồm nước, cafe, đường hòa trộn. Và đun sôi lên tới một nhiệt độ nhất định rồi mới rót ra mời khách… Phương thức chuẩn bị cafe theo hình thức này được xem là có nguồn gốc từ Damacus. Được phổ biến rộng rãi trong thời kỳ của đế chế. Trải qua một quá trình phát triển, thăng trầm cùng lịch sử, Turkish Coffee đã trở thành một nét văn hóa hết sức đặc trưng. Trở thành cách chế biến chung của các quốc gia ở khu vực Trung Đông; Bắc Phi, Somaliland, và các nước thuộc vùng Balkan. Đây được xem như phương thức pha chế cafe cổ xưa nhất của loài người. Từ khi cafe được phát hiện và trở nên phổ biến toàn thế giới.

Để pha chế cafe theo đúng cách của người Thổ Nhĩ Kỳ đòi hỏi người pha chế phải thực sự tập trung. Có kỹ thuật và sự trải nghiệm. Mới có khả năng pha ra những ly cafe ngon, hấp dẫn thực khách. Từ ngọn lửa để đun cafe, định lượng lượng nước cần sử dụng. Kỹ thuật để tạo bọt (foam) cho cafe khi nước sôi. Điều chỉnh màu sắc của nước cafe. Độ chín của bột cafe xay và những bí mật đằng sau mỗi ly cafe mà người pha chế có thể đọc được từ ly cafe mà người thưởng thức còn đọng lại.

Cách thưởng thức cà phê đúng theo cách của người Thổ Nhĩ Kỳ

Cách thưởng thức cà phê đúng theo cách của người Thổ Nhĩ Kỳ
Thông qua cách thưởng thức, cafe Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tôi luyện cho bạn sự kiên nhẫn

Muốn tận hưởng được một ly cafe ngon, pha chế đúng theo cách của người Thổ Nhĩ Kỳ. Bạn cần phải hết sức chậm rãi và thư thái. Đây không phải là một loại cafe mà bạn vừa có thể đi, vừa thưởng thức giống như việc dùng cafe ở các nước Phương Tây. Bởi cafe được chuẩn bị và phục vụ hết sức cầu kỳ ngay trên bếp. Và cafe còn nóng, trong những tách khá nhỏ gọn. Buộc bạn phải ngồi xuống, hớp từng ngụm. Mới có thể cảm nhận được từng làn hương thơm quyến rũ của cafe. Vị rất đặc trưng từ cách pha chế hết sức đặc biệt này.

Thông qua cách thưởng thức, cafe Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tôi luyện cho bạn sự kiên nhẫn. Nhưng nó sẽ rất giá trị cho sự chờ đợi của bạn. Chính khoảng thời gian này sẽ làm cho đầu óc của bạn được thư thái. Tỉnh táo chuẩn bị cho việc thưởng thức. Trong quá trình thưởng thức cafe, bạn sẽ có thời gian củng cố các mối quan hệ, giao lưu, và trao đổi.

Trong nghi thức truyền thống của người Thổ Nhĩ Kỳ, chủ đề thường được nhắc tới trong lúc thưởng thức cafe thường gắn với gia đình; bạn bè, công việc buôn bán và những vấn đề trọng đại của xã hội. Hãy dừng việc thưởng thức khi bạn nhìn thấy một lớp bột cafe mỏng ở đáy tách. Sau đó, bạn lật ngược chiếc tách vào dĩa và chờ khoảng 1 phút. Hãy hỏi người pha chế hoặc người chỉ dẫn để có thể biết được một vài điều trong tương lai của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

46 − = 40