Mách bạn cách chọn mua và bảo quản tỏi

Tỏi là một trong những gia vị được dùng hằng ngày, đồng thời cũng là vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Mỗi bữa cơm hằng ngày, trong chén nước mắm chắc hẳn chẳng bao giờ thiếu loại gia vị này. Từ lâu đời, người Việt Nam chúng ta đã biết sử dụng tỏi để chữa bệnh, chẳng hạn như nhỏ nước tỏi vào mũi để chống cúm, nhỏ mũi cho gà để chữa và phòng bệnh… Tuy nhiên, thực tế là không phải ai cũng biết cách chọn tỏi cũng như bảo quản tỏi đúng cách, được lâu và thơm ngon. Dưới đây là một số cách chọn mua tỏi ngon và bảo quản tỏi được lâu, mời các bạn tham khảo!

Cách chọn mua tỏi ngon

Chọn những củ tỏi có bề ngoài căng và mịn, không có hoặc có ít các rãnh gờ
Chọn những củ tỏi có bề ngoài căng và mịn, có ít rãnh gờ

Nhìn bề ngoài: Chọn những củ tỏi có bề ngoài căng và mịn, không có hoặc có ít các rãnh gờ. Nếu củ tỏi có nhiều rãnh gờ thì sẽ có nhiều tép tỏi và tép tỏi sẽ nhỏ.

Sờ trực tiếp: Tỏi mới khi sờ vào sẽ thấy các tép tỏi khô, cầm chắc tay và không bị ẩm. Nếu sờ thấy củ tỏi mềm thì có thể tỏi đã bắt đầu mọc mầm hoặc có chất lượng không tốt.

Bóc lớp vỏ lụa của tép tỏi nếu thấy xuất hiện màu xanh lục hoặc vàng thì không nên chọn bởi chúng có hương vị kém và thời gian bảo quản ngắn.

Cách bảo quản tỏi

Cách 1: Bảo quản tỏi theo cách truyền thống. Tỏi tươi mới thu hoạch cần phơi nắng cho khô, sau đó bảo quản nơi cao ráo, thoáng mát để hạn chế tỏi bị ẩm mốc. Bạn cũng có thể cho tỏi vào túi lưới rồi treo nơi thoáng gió.

Cách 2: Bảo quản tỏi đã bóc vỏ trong tủ lạnh. Tỏi khô bóc bỏ vỏ rồi rửa sạch, sau đó để nơi thoáng mát (không phơi nắng). Khi tỏi đã khô thì cho vào lọ thủy tinh kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách 3: Bảo quản tỏi xay. Tỏi bóc bỏ vỏ, rửa sạch, để khô. Sau đó cho tỏi cùng chút muối, dầu ăn vào máy xay, xay nhỏ. Cho tỏi xay vào lọ thủy tinh kín, đậy nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này không chỉ giúp bảo quản tỏi được lâu mà còn giúp tỏi có mùi thơm mạnh hơn.

Phân biệt tỏi Trung Quốc, tỏi Lý Sơn và tỏi Đà Lạt

Tỏi ta có nhiều loại, kích thước các củ thường không quá to
Tỏi ta có nhiều loại, kích thước các củ thường không quá to

Tỏi ta có nhiều loại nhưng củ thường là nhỏ, kích thước các củ không đồng đều. Khi lột bỏ cuống, các tép nhỏ và chụm lại, khó bóc vỏ, mùi thơm rất đặc trưng, ít cay nồng. Tỏi Lý Sơn củ nhỏ với vỏ màu trắng, còn tỏi Đà Lạt có vỏ ngoài màu tím nâu…

Ngược lại, tỏi Trung Quốc thường to tròn, kích thước củ khá đồng đều, vỏ ngoài màu trắng hơi ngả vàng, láng bóng. Các tép tỏi to, trắng bóng và xòe ra, vỏ mỏng, rất dễ bóc, có vị hăng, the chứ không thơm.

Nhìn từ bên ngoài:

– Tỏi Trung Quốc: Củ rất to, vỏ ngoài màu trắng hơi vàng, dễ bóc.
– Tỏi Lý Sơn: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu trắng, khó bóc.
– Tỏi Đà Lạt: Củ nhỏ, vỏ ngoài màu nâu tím, khó bóc.

Khi bóc cuống ra:

– Tỏi Trung Quốc: Các tép tỏi xòe ra.
– Tỏi Lý Sơn: Các tép tỏi chụm lại.
– Tỏi Đà Lạt: Các tép tỏi chụm lại.

Mùi vị:

– Mùi vị Tỏi Trung Quốc: Vị hăng, the, không có mùi thơm.
– Tỏi Lý Sơn: Vị the, có mùi thơm dễ chịu, ít cay nồng.
– Tỏi Đà Lạt: Vị the, có mùi thơm, vị cay nồng đặc trưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

5 + 3 =