Mách bạn công thức đơn giản làm cơm Bento cực dễ thương

Những hộp cơm Bento xinh xắn, ngộ nghĩnh đang trở thành xu hướng hot trend làm nhiều người mê mẩn. Cách chế biến này xuất phát từ Nhật Bản. Có thể nói đây là một trong những đặc trưng của đất nước này khi mà từ người lớn đến trẻ em đều ưa chuộng Bento. Chúng ta dễ dàng bắt gặp bóng dáng những hộp cơm dễ thương, thu hút tại trường học, công sở, tàu điện ngầm hay xe buýt. Với nhiều hình dạng bắt mắt, cơm Bento sẽ giúp bạn có cảm hứng để ăn uống hơn, nhất là bữa trưa tại văn phòng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng vào bếp là thực hiện ngay món ăn này để tự chiêu đãi bản thân hoặc gia đình, bạn bè nhé.

Cơm Bento là gì? Nguồn gốc từ đâu?

Chữ Bento trong tiếng Nhật có nghĩa đơn giản là cơm hộp. Đây là món ăn truyền thống của người Nhật Bản. Cơm hộp Bento có nguồn gốc từ thói quen sử dụng cơm rang đựng trong một chiếc hộp nhỏ của người Nhật Bản bắt đầu từ khoảng thế kỷ 13.  Vào thời Vua Nhật Bản Kamakura năm 1185, khi nghệ thuật chiên gạo hoshi-li phát triển thì gạo thường được đựng trong chiếc túi nhỏ.

Đến năm 1568, những hộp sơn mài bằng gỗ đựng cơm được sản xuất. Thế là món cơm Bento ra đời và trở nên phổ biến, nhất là trong lễ hội truyền thống ngắm hoa anh đào Hanami. Dần dần sau này những hộp cơm bằng gỗ đắt tiền hay những hộp kim loại đã được thay thế bằng những hộp Bento nhựa với đủ màu sắc và hình dạng.

Thường thấy trong một hộp Bento tiêu biểu, một nửa là đựng cơm, một nửa còn lại được đặt một vài món ăn kèm được làm từ những nguyên liệu đơn giản như rau, thịt, hải sản và trứng. Và vào khoảng thế kỷ 17 – 18, cơm hộp Bento được người Nhật sử dụng nhiều, trở thành thói quen và nay là món ăn truyền thống của đất nước này. Với trí tưởng tượng vô hạn của con người thì hộp cơm Bento có thể trở nên hấp dẫn và ngộ nghĩnh hơn, thậm chí là một tác phẩm nghệ thuật.

Cơm Bento là món ăn truyền thống của người Nhật Bản
Cơm Bento là món ăn truyền thống của người Nhật Bản

Cơm Bento gấu trúc đáng yêu

Nguyên liệu

– Xúc xích: 1 chiếc

– Cơm: 1 bát

– Trứng: 3 quả

– Lá rong biển: 1 lá

Các bước chi tiết

Bước 1: Làm cơm hình gấu

Cơm nấu chín rồi nặn thành hình tròn làm đầu chú gấu, sau đó nặn thành hình nhỏ hơn để làm tai. Gắn phần tai lên trên đỉnh đầu là bạn đã có hình chú gấu xinh xắn rồi Dùng kéo cắt lá rong biển thành hình tròn để làm mắt, mũi, tai.

Bước 2: Làm trứng cuộn và xúc xích

Bạn đập trứng vào bát, dùng đũa khuấy đều, cho thêm chút muối để vừa miệng hơn. Làm nóng chảo với một chút dầu, đổ trứng vào chảo, rán ở lửa nhỏ đến khi mặt trứng hơi săn lại. Dùng đũa gập trứng lại thành từng cuộn nhỏ cho đến hết. Gắp trứng ra đĩa, đợi trứng nguội thì dùng dao cắt thành từng khúc nhỏ

Làm xúc xích: Xúc xích bạn dùng dao khía thành hình quả trám sau đó rán chín lên nhé

Bước 4: Trình bày hộp cơm

Bạn trải 1 lớp rau xà lách xuống dưới đáy hộp sau đó xếp dần vào từng miếng trứng, xúc xích, cơm là đã hoàn thiện món cơm bento cực hấp dẫn rồi đó !

Cơm Bento chim cánh cụt

Nguyên liệu và dụng cụ

Cơm Bento chim cánh cụt
Cơm Bento chim cánh cụt đáng yêu

– Khuôn ép cơm bento chim cánh cụt

– Cơm: 1 bát

– Súp lơ xanh

– Trứng: 2 quả

– Xúc xích: 1 chiếc

Các bước chi tiết

Bước 1: Đổ cơm vào đầy khuôn sau đó dùng miếng nhựa hình chim cánh cụt ép chặt lại. Dùng tay nhẹ nhàng đẩy miếng nhựa hình chim cánh cụt ra khỏi khuôn. Vậy là bạn đã có hình một chú chim cánh cụt rồi đó.

Bước 2: Tạo hình lưng, cánh, chân, mắt, mũi

Bạn đặt tấm silicon xuống mặt bàn hoặc một bề mặt phẳng, đặt lên trên 1 lá rong biển. Sau đó dùng tay để ấn khuôn tạo hình xuống tấm silicon. Bạn đã có những miếng rong biển hình lưng, cánh, chân, mắt, mũi

Bước 3: Rán trứng, luộc rau đến khi chín thì lấy ra, xếp cùng với cơm hình chim cánh cụt. Vậy là hộp cơm bento xinh xắn đã hoàn thành rồi đó!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

78 − 70 =