Mẹo chọn tôm tươi ngon không hóa chất tăng trưởng

Tôm là một trong những thực phẩm ngon, giàu chất dinh dưỡng và thường xuyên góp mặt trong các bữa ăn của gia đình. Tuy vào mục đích chế biến của bạn nên nhu cầu lựa chọn tôm tươi hay khô cho phù hợp bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên để nhận biết được tôm như thế nào là ngon là điều không hề đơn giản và điều đó đã khiến cho nhiều chị em phải lăn tăn. Chính vì thế mà ngày hôm nay hãy cùng wcolditz theo chân những người đầu bếp cách chọn tôm ngon của họ dựa trên những mẹo và tiêu chí nào nhé!

Kỹ năng quan sát

Quan sát thân, đầu, đuôi và chân tôm
Quan sát thân, đầu, đuôi và chân tôm

Phân thân tôm

Bạn nên nhìn vào hình dáng tôm, với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn. Chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Khi chọn tôm bạn nên chọn những con tôm còn sống. Không phải là những con tôm đông lạnh hoặc bị ươn do để lâu ngày. Tôm tươi ngon thường có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Nhưng không quá to và dày thịt khác thường. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn. Đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi đấy.

Phần đuôi tôm

Một trong những kinh nghiệm để biết tôm tươi hay không hãy nhìn vào phần đuôi tôm. Khi kiểm tra phần đuôi, hãy kéo dài các khớp trên vỏ và thịt tôm. Đặc biệt, nếu bạn nhìn thấy thịt tôm chuyên sang màu thâm đen hoặc màu đỏ chứng tỏ rằng tôm đã bị ươn do để quá lâu. Đừng dại bỏ tiền ra mua kẻo mang thêm bệnh vào người.

Phần chân tôm

Một trong những nguyên tắc khi đi mua tôm bạn hãy để ý kiểm tra chân tôm để biết được độ tươi. Nếu như bạn thấy phần khớp tôm chắc chắn, tôm vẫn còn tung tăng bơi lội trong nước khỏe mạnh, thì đó chính là tôm ngon. Nếu bạn thấy các khớp chân của tôm có vẻ yếu ớt hoặc không còn cử động chứng tỏ tôm đã chết không nên mua.

Không chọn những con tôm bị chảy nhớt

không chọn những con tôm bị chảy nhớt
Bạn không nên chọn những con tôm bị chảy nhớt

Khi mua tôm bạn không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Bạn cũng có thể kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu như bạn cảm thấy như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại tôm bị tiêm hóa chất làm tăng trọng lượng, gây nguy hại đến sức khoẻ của chúng ta khi ăn phải. Vì vậy, để nhận biết tôm bị nhiễm tạp chất bạn cần lựa chọn thật kỹ để tránh mua phải những thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Mẹo phân biệt tôm tiêm hóa chất và không tiêm hóa chất

Một trong những cách kiểm tra tôm tươi được nhiều bà nội trợ thông thái áp dụng; đó là dành cho tôm đông lạnh hoặc đã hấp, bạn hãy bắt tôm lên; cầm phần đầu và phần đuôi tôm để kéo thẳng tôm ra. Khi bạn nhìn thấy các khớp nối giữa các đốt tôm khít thì là tôm mới. Còn nếu các khớp này rộng ra tức là tôm đã bị để đông lạnh quá lâu.

Bạn đừng bao giờ chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, bạn nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng; mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không lấy con có màu hồng đậm; vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

21 + = 23