Mẹo nhận biết trứng tươi và cách bảo quản được lâu

Trứng là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của nhiều gia đình. Nó chứa rất nhiều protein và nhiều loại vitamin. Trứng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như nấu ăn, nguyên liệu làm kem và bánh và các ứng dụng chăm sóc da. Làm thế nào để chọn được trứng chất lượng cao không phải là một câu hỏi đơn giản. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn chọn trứng tươi ngon thông qua những phương pháp đơn giản có thể thực hiện ngay ở chỗ bán và cách bảo quản trứng được lâu, an toàn cho sức khỏe, cùng tham khảo nhé!

Cách nhận biết trứng có tươi mới hay không

Phân biệt nhờ hình thức vỏ trứng

Trứng tươi hay không thường thể hiện rõ ra bên ngoài phần vỏ
Trứng tươi hay không thường thể hiện rõ ra bên ngoài phần vỏ

Trứng tươi hay không thường thể hiện rõ ra bên ngoài phần vỏ nhé. Đây cũng là cách chọn trứng tươi dễ và nhanh nhất đấy. Bạn nên chọn những quả trứng có vỏ dày, kích thước vừa phải. Vì nó thường tươi hơn so với loại quả mỏng và to. Ngoài ra, các bà nội trợ cũng không nên chọn những quả trứng có vỏ quá nhẵn bóng. Nó có cảm giác như có vết rạn nứt. Bởi chúng thường được bảo quản khá lâu trước khi đem bán. Những quả có lớp vỏ ram ráp, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh mới là trứng loại ngon.

Kết hợp soi – sờ – lắc – ngửi

  • Soi trứng dưới ánh sáng Mặt trời bằng đèn, quyển vở cuộn thành ống hoặc khum tay thành ống. Nếu thấy lòng đỏ hoàn chỉnh nằm giữa, lòng trắng trong suốt màu cam hoặc hồng nhạt thì đó là trứng tươi mới. Trứng để lâu ngày khi soi sẽ thấy có nhiều đường vân màu đỏ.
  • Nếu sờ vào vỏ trứng thấy có lớp phấn trắng và cảm giác thô ráp thì đó là trứng mới. Nếu thấy vỏ trơn láng, có thể xuất hiện chấm đen thì đó là trứng để lâu ngày.
  • Cầm quả trứng lắc nhẹ bên tai, nếu thấy tiếng động hoặc cảm giác có nước chảy mạnh thì đó là trứng đã để lâu.
  • Nếu ngửi thấy vỏ trứng có mùi chua hoặc nặng mùi thì quả trứng đó để lâu, sắp hỏng hoặc đã hỏng. Nếu vỏ trứng có mùi tanh thì quả trứng đó còn tươi.

Cách nhận biết trứng giả

Nhìn bề ngoài, trứng giả trong đều, sạch sẽ và đẹp, còn trứng thật có màu trắng tự nhiên, có dính bẩn lên vỏ. Khi cầm trứng thật sẽ thấy chắc và nặng tay hơn trứng giả.

Khi đập quả trứng ra, trứng thật sẽ có lòng đỏ đều, còn nguyên hình cầu, hơi xẹp xuống, tính đàn hồi rõ rệt, lòng trắng màu trắng nhạt, có ranh giới đường viền với lòng đỏ và trắng đều. Lòng đỏ của trứng gà giả khó tạo ra được hình cầu như trứng thật. Khi ngửi, trứng thật sẽ có mùi tanh tự nhiên, còn trứng giả sẽ có mùi hóa chất.

Trứng là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chứa rất nhiều protein và nhiều loại vitamin
Trứng là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, chứa rất nhiều protein và nhiều loại vitamin

Cách bảo quản trứng được lâu và an toàn cho sức khỏe

Trứng dễ bị hỏng khi để nơi nóng, ẩm ướt. Do đó, một trong những cách bảo quản trứng cơ bản là phải cho trứng vào rổ rồi đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Đặc biệt, nếu mua phải quả có vỏ hơi bẩn thì không nên rửa với nước vì sẽ khiến trứng mất lớp màng bảo vệ nên dễ hỏng. Trường hợp này nên lấy giấy mềm hoặc khăn lau sạch trứng.

Vào mùa hè, do thời tiết nóng nên trứng sẽ nhanh hư nên để trứng vào hộp kín rồi bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp. Không nên để trứng ở ngay cánh cửa tủ lạnh – nhiệt độ thay đổi thường xuyên làm trứng nhanh hỏng.

>>> Xem thêm: Trứng chiên chưa phải là ngon nhất – Hãy thử ngay 2 món trứng mới lạ sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

45 + = 50