Một Cao Bằng với những điểm đến nên thơ, mĩ miều

Nằm ẩn mình giữa miền đất xa xôi của phía Bắc nước ta, Cao Bằng được biết đến là vùng non nước với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp nao lòng. Là nơi hội tụ nhiều dân tộc thiểu số sinh sống, tạo nên một nét văn hóa vô cùng đặc sắc. Tính đến thời điểm hiện tại, Cao Bằng chính là địa phương bị Covid lãng quên, khi chưa ghi nhận ca nhiễm Covid nào. Bảng tin hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài điểm đến du lịch trứ danh của vùng núi Cao Bằng này nhé!

Thác Bản Giốc – Vẻ đẹp nên thơ

Đây là con thác được xếp vào thứ hạng 10 con thác đẹp nhất thế giới và là thác tự nhiên đẹp nhất Đông Nam Á. Bởi thế, nhiều ca sĩ nổi tiếng trong nước đã thực hiện các video ca nhạc của mình tại đây. Ngoài ra, đoàn làm phim “Hoa Thiên Cốt” – một bộ phim truyền hình nổi tiếng Trung Quốc – cũng từng đến địa phận thác ghi hình.

Thác Bản Giốc - Vẻ đẹp nên thơ
Thác Bản Giốc với vẻ đẹp nên thơ

Một trong những điều tạo nên vẻ đẹp của thác Bản Giốc là ở phần thác chính. Thác không chảy thẳng 1 dải từ trên xuống mà có những mô đất mấp mô, chia tầng như cầu thang. Khiến nước sông Quây Sơn chảy qua đây chia tách thành nhiều dải, tạo thành một mảng trắng xóa giữa đất trời Cao Bằng, xen giữa màu xanh cây lá.

Đèo Mẻ Pia uốn lượn 14 tầng

Đèo Mẻ Pia là một trong những cung đèo nổi tiếng nhất thuộc địa bàn tỉnh Cao Bằng, vùng Tây Bắc của Việt Nam. Đèo nằm trên QL4A có tổng chiều dài chỉ 2,5km. Nhưng vì độ dốc nên có thể uốn lượn đẹp mắt mà cũng đầy nguy hiểm.

Đèo Mẻ Pia uốn lượn 14 tầng
Đèo Mẻ Pia uốn lượn 14 tầng

Theo người dân địa phương, đèo Mẻ Pia đã xuất hiện từ thời thực dân Pháp đô hộ. Ban đầu chỉ là con đường đất gồ ghề, hiểm trở dành cho ngựa đi. Sau đó, khoảng năm 2009, nhà nước mới bắt đầu khởi công xây dựng đường nhựa cho Đèo Mẻ Pia. Từ lúc mới mở đường, con dốc 14 tầng này chỉ rộng khoảng 40cm. Đến nay đã được xây dựng kiên cố với mặt đường rộng khoảng 5m.

Hồ Thăng Hen – Đẹp hiền hòa, mơ mộng

Tên của hồ theo nghĩa tiếng Tày là “đuôi ong”. Bởi từ trên cao nhìn xuống thì hồ có hình tựa như đuôi con ong. Hồ có chiều rộng chừng 100 – 300m và dài 500 – 1.000m. Hồ Thang Hen rộng nhất trong tổng số 36 hồ nước ngọt tại Trà Lĩnh. Và cũng là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất vì vẻ đẹp thơ mộng, hoang sơ. Nơi đây, có tiếng đẹp như tranh, mặt hồ được ví như một chiếc gương long lanh màu ngọc bích. Nằm gọn gàng giữa những tán rừng phủ xanh triền núi, cảnh quan non nước rất hữu tình. Bạn sẽ phải đắm chìm trong khung cảnh xung quanh. Với những tán rừng già, trám trắng, trắm đen, xen lẫn những mỏm đá tai mèo,…

Hồ Thăng Hen - Đẹp hiền hòa, mơ mộng
Hồ Thăng Hen có vẻ đẹp hiền hòa, mơ mộng

Mỗi một mùa trong năm hồ Thang Hen lại mang một vẻ đẹp khác nhau. Nhưng đẹp nhất có lẽ là mùa xuân, thời điểm mà các loại hoa nở đủ các loại màu sắc ven bên hồ. Vào mùa Hạ, do mưa nhiều nên hồ nước dâng cao rộng mênh mông tạo nên dáng vẻ hình thoi của hồ khá đẹp. Vào mùa đông và mùa thu, nước ở hồ cạn có những nơi chỉ sâu 5m. Vào mùa này mặt nước tĩnh lạng soi bóng rừng xanh tươi tốt. Sáng sơm tinh mơ, những dải mây trắng bồng bềnh vắt ngang sườn núi. Mặt hồ Thang Hen ẩn hiện sắc xanh sau lớp sương mở huyền ảo. Những ven bờ, thảm cỏ xanh mướt, điểm xuyết những sắc hồng, tím, trắng của những cây hoa dại vướng sương mai.

Suối Lê Nin – Con suối đẹp “mĩ miều” ở Pác Bó

Suối Lê Nin thuộc di tích lịch sử Pác Bó nằm trên địa bàn xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Cách trung tâm thành phố Cao Bằng 52 km về phía Bắc. Con suối này cũng gắn liền với thời gian hoạt động Cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại vùng núi này. Người đã đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lênin”. Có lẽ, vẻ đẹp trong trẻo của con suối này là cảm hứng cho những dòng thơ ngày nào của Bác Hồ. Nhờ sắc xanh huyền diệu của nước, con suối dần trở thành một trong những điểm hút khách ở Cao Bằng.

Suối Lê Nin - Con suối đẹp “mĩ miều” ở Pác Bó
Suối Lê Nin là con suối đẹp “mĩ miều” ở Pác Bó

Nước suối ở đây, có lẽ không có một mĩ từ nào có thể diễn tả được độ sạch và trong, mát của nó. Nhiều du khách người nước ngoài đã phải thốt lên rằng. Họ muốn mang nước ở con suối này để đưa về nhà; muốn tắm bằng nước của con suối này để cho sạch bụi trần; muốn hòa mình vào dòng nước hiền hòa xanh mát này. Nếu du khách đứng trên bờ và nhìn xuống mặt nước sẽ thấy rất rõ những đàn cá bơi nhẹ nhàng uốn lượn. Trông chúng thật hài lòng với cuộc sống bình yên của mình. Tự do tự tại, không vướng bận sự xoay chuyển của thế giới này

Núi Mắt Thần – Ngọn núi kỳ lạ giữa núi rừng Cao Bằng

Núi Mắt Thần nằm tại thung lũng xóm Bản Danh, xã Quốc Toản, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng. Ngọn núi này còn được người dân địa phương và du khách gọi là “núi Thủng”. Do ở trên đỉnh núi có một hang lớn hình tròn giống như “con mắt” của núi vậy.

Núi Mắt Thần - Ngọn núi kỳ lạ giữa núi rừng Cao Bằng
Núi Mắt Thần – Ngọn núi kỳ lạ giữa núi rừng Cao Bằng

Núi Mắt Thần nằm trong quần thể hồ Thang Hen – Công viên địa chất non nước Cao Bằng. Vì thế, du khách đến Cao Bằng thường kết hợp thăm quan núi và hồ Thang Hen. Hy vọng tỉnh Cao Bằng sẽ giữ vững tình trạng lạc quan này và ngày càng tỏa sáng hơn trên địa hạt du lịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 + = 23