Nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng – Mẹo để có nồi cơm ngon

Việc nấu cơm tưởng chừng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu đúng để cơm vừa thơm ngon, mềm dẻo vừa giữ được chất dinh dưỡng. Đối với người Việt ta, cơm luôn được xem là thành phần quan trọng nhất trong mỗi bữa ăn. Nếu bạn có ăn vài ngày bún phở rồi cũng thèm cơm mà thôi. Vì vậy, việc nấu được một nồi cơm ngon rất quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay cách nấu cơm thật ngon, mềm dẻo và không bị nát với nồi cơm điện bằng bài viết này bạn nhé!

Nấu cơm bằng nước nóng hay nước lạnh?

Nấu cơm bằng nước nóng sẽ tốt hơn
Nấu cơm bằng nước nóng và đậy nắp nồi kín sẽ giúp giữ lại lượng vitamin B1 nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lạnh

Tại Việt Nam, mọi người đều cho rằng chất lượng gạo và sự khéo léo trong việc đong đúng lượng nước cần thiết là 2 yếu tố quyết định cơm ngon hay không chứ không liên quan tới việc nấu bằng nước nóng hay lạnh. Vì vậy, đa phần mọi người đều nấu cơm bằng nước lạnh.

Một số người lại có thói quen ngâm gạo trước khi nấu khoảng 20 phút. Cũng có ý kiến cho rằng, nấu bằng nước lạnh gạo sẽ chín từ từ nên cơm sẽ ngon hơn, còn nấu bằng nước nóng ngay từ đầu cơm bị cứng và không dẻo do gạo bị chín ép.

Tuy nhiên, mọi quan niệm và thói quen nấu cơm đó đều không đúng. Nấu cơm bằng nước lạnh, cần một khoảng thời gian để nước nóng lên, hạt gạo sẽ bị trương nở khiến cơm mất ngon và vô tình làm mất đi một lượng dinh dưỡng quý giá có trong gạo.

Theo chuyên gia, nấu cơm bằng nước nóng sẽ giúp gạo nhanh chín và chín đều hơn, cơm dẻo hơn. Ngoài ra, khi nấu bằng nước nóng, hạt gạo không bị vỡ do lớp bên ngoài hạt gạo nhanh co lại thành màng bảo vệ và giúp giữ lại tối đa lượng chất dinh dưỡng.

Nấu cơm bằng nước nóng và đậy nắp nồi kín sẽ giúp giữ lại lượng vitamin B1 nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lạnh.

Những mẹo để nấu cơm thơm ngon – mềm dẻo

Chọn đúng loại gạo ngon

  • Đầu tiên để nấu được cơm ngon, chúng ta cần chọn mua gạo sạch, chất lượng, vào mùa và ngon. Gạo ngon đúng nghĩa là gạo mới, nên chọn gạo theo mùa không nên mua gạo đã để lâu vì như vậy chúng sẽ không còn chất dinh dưỡng, mất đi vị ngọt tự nhiên, không còn mùi thơm vốn có của gạo nữa.
  • Khi chọn gạo nên chọn gạo có hạt đều, tròn và bóng. Không nên chọn gạo bị gãy, nát và có màu vàng, đen vì đó là gạo bị hư, để lâu. Không chọn gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng vì rất có thể đó là gạo được tẩy trắng hoặc xát quá kĩ khiến lớp cám gạo bên ngoài bị bay mất.

Vo gạo đúng cách

Vo gạo là bước quan trọng để gạo khi chín được ngon
Vo gạo là bước quan trọng để gạo khi chín được ngon
  • Sau khi đã chọn được gạo ngon, bắt đầu tiến hành vo gạo. Đây cũng là bước quan trọng để gạo khi chín được ngon.
  • Cho nước vào nồi cơm đã có gạo, dùng tay nhẹ nhàng vo gạo rồi khuấy đều để cát bụi, vỏ trấu, sạn còn bám trên hạt gạo, chắc nước ra rồi chế nước sạch vào vo thêm 2 đến 3 lần nữa. Thường chúng ta sẽ vo 3 lần để gạo sạch hơn và vẫn giữ được lớp cám gạo bên ngoài. Có nhiều người hay vo gạo rất qua loa một cách nhanh chóng như vậy sẽ không giúp gạo sạch được hết chất bẩn còn sót.

Đo mức nước khi nấu

Gạo khi đã được làm sạch thì chế nước vào và đo xem bao nhiêu nước là đủ bằng cách truyền thống dùng ngón tay trỏ cho vào nồi cơm, ngón tay chỉ vừa chạm gạo và không được cắm sâu xuống đáy nồi, nếu mức nước tới lóng tay đầu tiên là đủ, cơm sẽ không bị khô hay nhão. Hoặc cho cả bàn tay vào, nếu mức nước ngập qua tay là được. Chú ý chỉ nên đặt tay nhẹ nhàng trên bề mặt gạo thôi nha.

Ngâm gạo trước khi nấu

  • Chắc hẵn khi nấu cơm sẽ có rât ít người ngâm gạo rồi mới bắt nấu. Một phần vì không có nhiều thời gian và cũng chưa biết đến cách này.
  • Khi gạo đã vo xong, chế nước thì ngâm gạo khoảng 15 phút rồi hẵng bắt lên nấu. Như vậy cơm sẽ ngon hơn, dẻo và mềm hơn.

Xới cơm khi chín

Ngay lúc cơm vừa chín tới, bạn mở nắp nồi, dùng đũa xới cơm thật nhẹ nhàng. Bạn để khoảng 1 phút cho bớt hơi nước. Rồi đậy nắp lại để thêm 10 phút nữa là được. Thế là bạn đã có một nồi cơm mềm dẻo, ngon đúng chuẩn rồi đấy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 5 = 5