Những danh thắng bậc nhất xứ Hà Thành từ xưa đến nay

Hà Nội – thủ đô ngàn năm văn hiến của nước Việt Nam, nơi còn lưu giữ những di tích lịch sử lâu đời: Cầu Thê Húc, 36 phố phường, Hồ Gươm, Hồ Tây…Hà Nội với 4 mùa rõ rệt, mang đến cho du khách nhiều hoài niệm khó phai khi đặt chân đến đây. Xuân – Hạ – Thu – Đông mỗi mùa mang một nét đặc trưng riêng. Xuân của lễ hội, hạ của nét tươi tắn, thu thì quyến rũ và đông thì lại êm đềm. Để hiểu rõ hơn về Hà Nội – thủ đô của chúng ta, hãy đến với bài viết sau kể về những danh thắng bậc nhất xứ Hà Thành từ xưa đến nay nhé!

Chùa Trấn Quốc – Ngôi chùa cổ nhất thủ đô

Ở hòn đảo phía Đông Hồ Tây có ngôi chùa mang tên chùa Trấn Quốc. Ngôi chùa được xây dựng từ thời Lý Nam Đế (541-547) với tên gọi ban đầu là “Khai Quốc”. Qua nhiều lần tu sửa, ngôi chùa mang phong cách kiến trúc của các thời kỳ. Gần đây nhất là năm 2010 chào đón đại hội 1000 năm Thăng Long. Chùa có kết cấu gồm nhiều lớp nhà với ba ngôi chính là Tiền đường, nhà Thiêu hương và Thượng điện nối thành hình chữ Công, theo quy tắc của chùa Phật Giáo. Điểm nhấn tại đây là vườn tháp, với nhiều tháp cổ có niên đại từ thế kỷ 18.

Chùa Trấn Quốc - Ngôi chùa cổ nhất thủ đô
Chùa Trấn Quốc – Ngôi chùa cổ nhất thủ đô

Hiện nay, ngôi chùa được mọi người ưu ái mệnh danh “Danh thắng bậc nhất kinh kỳ”. Nơi đây cũng từng được truyền thông quốc tế ca ngợi là một trong những công trình tôn giáo đẹp nhất thế giới, cái hay là khi nhìn từ xa ngôi chùa như một đóa hoa sen.

Phố Hoàn Kiếm – Con phố ngắn nhất Hà Nội

Ở Thủ đô có con phố Hoàn Kiếm chỉ dài hơn 50 m. Nối từ đường Cầu Gỗ với Đinh Tiên Hoàng, nhìn thẳng ra phía hồ Hoàn Kiếm. Nhiều du khách khi tới đây đã tưởng con phố này là đường tắt không có tên vì nó quá ngắn. Dù vậy, nơi đây lại nổi tiếng với những quán nộm bò khô, bánh bột lọc vỉa hè và hàng quán lưu niệm. Ngày xưa, phố Hồ Hoàn Kiếm nằm trên địa phận thôn Hương Minh, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương cũ. Tên phố ngày xưa cũng không giống tên phố bây giờ. Người dân quen gọi phố là phố Hàng Chè. Thời Pháp, phố có tên là Rue de la Philharmonique có nghĩa là phố Hội nhạc. Gọi như vậy có lẽ bởi sự xuất hiện của Nhà hát múa rối Thăng Long ở đây.

Phố Hoàn Kiếm - Con phố ngắn nhất Hà Nội
Phố Hoàn Kiếm – Con phố ngắn nhất Hà Nội

Nhìn từ phố ra hồ trong những sớm tinh mơ bảng lảng sương, trong những chiều thu se sẽ. Hà Nội mộc mạc trong dòng cảm xúc rất riêng. Đi từ Cầu Gỗ qua Hồ Hoàn Kiếm, thấy bóng hồ Gươm hiện ngay trước mắt. Nhiều người mê lạc trên con đường phố cổ thấy sung sướng biết bao. Như tìm được đúng người bạn mong mỏi suốt quãng đường.

Quảng trường Ba Đình lớn nhất Việt Nam

Quảng trường Ba Đình nằm trên đường Hùng Vương, trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Diện tích tại Quảng Trường vô cùng rộng lớn. Nơi đây có khuôn viên dài 320 m và rộng 100 m, với nhiều ô cỏ tượng trưng cho những chiếc chiếu trải trên sân đình ở làng quê Việt Nam thời xưa.

Quảng trường Ba Đình lớn nhất Việt Nam
Quảng trường Ba Đình lớn nhất Việt Nam

Tại đây, vào ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc lên bản Tuyên ngôn Độc lập trước mặt nhân dân Việt Nam, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trải qua những năm tháng lịch sử, quảng trường vẫn luôn là nơi mà người dân cả nước và du khách quốc tế mong được một lần ghé thăm trong đời. Nhiều du khách muốn có trải nghiệm đến đây để đón xem nghi lễ thượng cờ và hạ cờ lúc 6h và 21h hàng ngày.

Tháp rùa – Trái tim của Hồ Gươm

Tháp rùa được coi là biểu tượng của Thủ đô. Nằm trên một hòn đảo đất tự nhiên khoảng 350 m2. Theo nhiều ghi chép, thời Lê Thánh Tông đã gây dựng lên tháp rùa. Sau đó đã không còn dấu tích ở thời nhà Nguyễn và được xây dựng lại sau khi Pháp hạ thành Hà Nội vào năm 1883. Vì thế kiến trúc tháp có sự kết hợp của phong cách châu Âu với hàng cửa cuốn Gothic hai tầng dưới và kiến trúc Việt Nam ở phần mái cong.

Tháp rùa - Trái tim của Hồ Gươm
Tháp rùa – Trái tim của Hồ Gươm

Nếu ví Hồ Gươm như một đóa hoa tươi rực rỡ giữa lòng thủ đô; thì Tháp Rùa chính là bông hoa tươi đẹp và ngát hương nhất của đóa hoa này. Hình ảnh Tháp Rùa Hồ Gươm luôn đi đôi với nhau như hình với bóng. Mặt hồ yên ả soi bóng Tháp Rùa bên dưới tạo nên một khung cảnh nên thơ yên bình. Đến với Hồ Gươm Tháp Rùa, du khách sẽ cảm nhận được sự thanh bình yên tĩnh của không gian nơi đây. Tháp Rùa cổ kính nhuốm màu thời gian lững lỡ giữa mặt hồ nhẹ nhàng trong xanh; những tán lá cây như tô vẽ thêm cho bức tranh thêm sinh động. Bức họa phong cảnh Tháp Rùa luôn khiến người ta phải thẫn thơ trước vẻ đẹp lãng mạn của nó.

Hiện nay, tháp rùa cùng nhiều di tích quanh hồ Hoàn Kiếm như đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc. Nơi đây được coi là biểu tượng của thành phố, mà du khách trong và ngoài nước nhất định phải ghé thăm khi tới thủ đô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

6 + 4 =