Rượu Sake – loại rượu được mệnh danh là quốc tửu Nhật Bản

Khi nhắc đến đất nước Nhật Bản, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một loại rượu truyền thống  đó là rượu Sake. Rượu Sake được mệnh danh chính là tửu rượu của xứ sở mặt trời mọc. Người Nhật đã bắt đầu làm rượu Sake vào khoảng thời gian sau khi nền công nghiệp trồng lúa nước bắt đầu vào thế kỷ 3 trước Công nguyên. Nếu may mắn được nếm thử Sake bạn sẽ cảm thấy mùi vị rất đặc biệt không một loại rượu nào có được. Sake đối với người Nhật không đơn thuần là một thứ thức uống. Ngay từ thời cổ, Sake đã được người Nhật rất xem trọng.

Lịch sử hình thành rượu Sake

Sake là loại rượu ủ nổi tiếng, chỉ có ở Nhật Bản. Rượu Sake được làm từ gạo và có bắt nguồn vào khoảng 300 năm trước công nguyên. Thời điểm mà Nhật Bản bắt đầu tiếp cận với nền văn minh lúa nước. Thời điểm ban đầu, rượu Sake ủ chủ yếu để phục vụ các vị vua chúa. Làm lễ vật dâng lên những vị thần trong những lễ hội truyền thống tại Nhật. Càng ngày, khi xã hội dần phát triển thì công nghệ ủ rượu Sake càng trở nên hiện đại và phổ biến hơn. Sake trở thành thức uống bình dân, phổ biến cũng như là một nét đẹp trong văn hóa đồ uống của người Nhật.

Với việc sử dụng một chai rượu sake Nhật Bản mỗi ngày sẽ giúp tăng cường lưu thông máu. Kích thích vị giác của bạn; giúp bạn ăn ngon hơn, cải thiện sức khỏe hiệu quả hơn. Nhất là cải thiện hệ tiêu hóa ở bên trong cơ thể của bạn. Không chỉ người Nhật, du khách đến Nhật Bản cũng rất thích thú với loại đồ uống này. Chính vì thế mà không chỉ đầu tư hơn về chất lượng, rượu sake cũng rất chú ý tới thẩm mỹ. Để du khách có thể chọn làm quà khi mang về.

Rượu Sake
Lịch sử hình thành rượu Sake của người Nhật

Các công đoạn sản xuất rượu Sake

Rượu sake là một trong những loại rượu gạo Nhật Bản. Được làm từ loại gạo thơm ngon, tròn và trắng mịn, được ngâm ủ theo công thức truyền thống. Chính vì thế đã tạo được mùi thơm đặc trưng cũng như vị nồng riêng biệt cho rượu. Quy trình chọn gạo cho tới ngâm ủ, lên men đều là thủ công. Nên luôn giữ được chất lượng tốt nhất cho sản phẩm. Rượu được sản xuất lên men trong một quá trình hết sức nghiêm ngặt. Từ khâu chọn lựa giống gạo đến khâu ủ rượu cũng phải mất từ 6 đến 12 tuần.

Như đã giới thiệu ở trên rượu Sake được làm từ chất liệu gạo trồng tại những miền quê Nhật. Khi được sản xuất theo quy trình cổ với hàm lượng thành phần 100% từ gạo. Thì Sake trở nên khá khan hiếm và chủ dùng trong những lễ hội hoặc những dịp quan trọng. Ngày nay, với công nghệ sản xuất hiện đại với sự pha trộn của cồn và đường Glucozo. Cùng với gạo và nước theo dây chuyền hiện đại thì giá bán sẽ rẻ hơn. Và được phân phối chủ yếu ở các khu chợ, cửa hàng, siêu thị…

Chất lượng của rượu Sake phụ thuộc khá nhiều vào tỉ lệ giữa nước và men, điều kiện thời tiết khi ủ rượu, nhiệt độ ủ cũng như kinh nghiệm của người ủ. Chỉ cần một yếu tố nhỏ khác nhau là hương vị của Sake đã có sự sai khác nhất định. Yếu tố quan trọng đối với vị của Sake là nước vì nước chiến 80% tổng số nguyên liệu. Nước dùng sản xuất rượu thường là nước ngầm. Song, yếu tố quyết định mang lại thành công cho cả quá trình ủ rượu là kinh nghiệm và sự cảm nhận tinh tế của ngườu nấu rượu chính.

Văn hóa thưởng thức rượu Sake của người Nhật

Văn hóa thưởng thức rượu Sake của người Nhật
Văn hóa thưởng thức rượu Sake đặc trưng của người Nhật

Sake có đặc trưng là có thể hâm nóng trong quá trình sử dụng. Khi mùa hè nóng bức, thì bạn có thể thưởng thức Sake lạnh. Còn trong những ngày đông lạnh lẽo bạn lại có thể hâm nóng Sake lên và dùng. Tuy nhiên quá trình hâm nóng Sake cũng khá phức tạp và có những nguyên tắc riêng cần tuân thủ.

Ví dụ như: Sake từ chum ủ cần được chuyển sáng các chai nhỏ làm từ chất liệu gốm. Sau đó ngâm trong nước nóng dần cho đến khi đạt tầm 50 độ trở nên là có thể thưởng thức. Rượu Sake có thể được dùng cho cả nam và nữ, Sake dùng cho nam giới có khá nhiều thành phần muối canxi và muối magie còn rượu Sake dùng cho nữ sẽ có nồng độ cồn dịu nhẹ hơn, vị thanh mát… Chính vì vậy Sake là thức uống khá phổ biến dành cho người Nhật hiện nay.

Văn hóa thưởng rượu Sake cũng được phân loại thành nhiều cấp bậc và ý nghĩa khác nhau:

  • Nếu dùng Sake trong những buổi lễ trang trọng theo cách truyền thống thì có thể uống Sake bằng một cách đĩa nhỏ và nông, gọi là Sakazuki hoặc dùng một chiếc chén nhỏ không có quai là Ochoko. Ngoài ra, bằng trí sáng tạo của mình, Sake còn được thưởng thức khi đặt chúng trong một chiếc hộp dạng hình vuông làm từ gỗ gọi là Masu.
  • Còn đối với những cuộc hội họp xã giao thông thường thì Sake được thưởng thức theo cách bình dân nhất đó là dùng cốc thủy tinh hoặc bát để uống Sake.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

26 + = 36