Sự nổi danh khác biệt trong nền văn hóa bia của người Bỉ

Bia Bỉ – dòng bia được biết đến chính là thức uống đầu tiên và duy nhất trên thế giới cho đến nay đã được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể của nhân loại. Cùng với bia Bỉ là một tinh thần đầy văn minh và trách nhiệm của người Bỉ. Bỉ có thể được xem như nhà xuất khẩu bia hàng đầu của châu Âu, lượng xuất khẩu lớn hơn gấp nhiều lần so với lượng tiêu thụ trong nước. Vậy điều gì đã khiến cho bia Bỉ trở nên độc đáo đến nỗi Unesco phải công nhận, khiến người dân Bỉ không khỏi tự hào mỗi khi nhắc đến và khiến cho cả thế giới phải tôn vinh, ngưỡng mộ đến thế?

Bia Bỉ được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

Bỉ là một quốc gia có diện tích nhỏ ở Tây Âu. Nhưng có thể khiến mọi người ngạc nhiên với hơn 500 thương hiệu bia, và những hãng bia lớn bậc nhất thế giới… Không chỉ có sôcôla, nước Bỉ cũng rất nổi tiếng với món bia. Bỉ đã sản xuất các loại bia đặc sản với nồng độ mạnh từ hàng thế kỷ nay. Để lựa chọn được một loại bia để thưởng thức ở quốc gia này cũng là một điều không hề đơn giản. Vì ở đây có đến trên 800 tên: bia đỏ, bia đen, bia do tu viện làm, bia trắng…

Bia Bỉ được Unesco công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể
Bia Bỉ được Unesco công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại

Bia Bỉ không chỉ được xem là “sản vật quốc gia”, mà còn là “bí quyết gia truyền”. Là niềm tự hào của riêng mỗi gia đình có truyền thống nấu ủ bia lâu đời tại Bỉ. Mỗi một bí quyết trong từng công đoạn đều là sự kế thừa. Và được nối nghiệp bởi những thế hệ kế vị xứng đáng. Cũng chính nhờ mô hình “cha truyền con nối” này mà những tinh hoa, tâm huyết và tình yêu bia Bỉ từ những thế hệ đầu tiên cứ thế được lưu truyền.

Nếu người ta vẫn quan niệm lúa mạch là nguyên liệu tạo nên bia. Thì điều đó hoàn toàn sai lầm trên nước Bỉ. Bởi ở đây, hương vị của từng loại bia khác nhau. Được sản xuất không những từ quả mà còn từ dịch chiết hay sirô quả. Tính đặc trưng cho phần lớn bia Bỉ là nồng độ rượu cao (8 đến 12 nồng độ cồn). Bia có nồng độ rượu thấp (3.5 nồng độ cồn). Thường được bán trong chai nhựa 1 lít trông giống như nước giải khát.

Sự đa dạng của bia Bỉ

Có một loại bia ở Bỉ tên là Kwak được uống trong một loại ly đặc biệt. Giống như chiếc lọ đựng hóa chất thí nghiệm. Người Bỉ giải thích vì ngày xưa loại ly này dùng cho những người đánh xe ngựa. Nên nếu có uống bia khi đang ngồi trên lưng ngựa thì bia cũng đỡ sánh ra ngoài… Vào tháng 9 hàng năm, lễ hội bia Bỉ (Belgian Beer Weekend) được tổ chức. Với sự tham gia của rất nhiều hãng sản xuất bia trên toàn nước Bỉ.

Sự đa dạng của bia Bỉ
Sự đa dạng của bia Bỉ dường như bất tận không kể xiết

Ở nhiều nơi trên thế giới, nghệ thuật uống bia đã được tôn vinh thành một văn hóa. Người Đức thường tụ họp đến quán bia vào cuối tuần. Để vừa nhâm nhi bia vừa đứng quanh bàn tròn “buôn chuyện” với bạn bè. Còn nếu thích nhâm nhi các loại bia theo mùa, bạn hãy ghé thăm Bỉ – một đất nước thanh bình nhưng rất nổi tiếng về “văn hóa bia”. Bên cạnh các dòng bia truyền thống vốn dĩ được người Bỉ và người tiêu dùng khắp thế giới yêu chuộng như một thức uống đậm chất truyền thống, thì lượng tiêu thụ những dòng bia Bỉ đặc biệt tính trên đầu người hằng năm lại có xu hướng tăng dần lên. Tất cả điều đó đã làm nên nét đặc trưng trong văn hóa đồ uống của người Bỉ.

Người Bỉ hay uống bia trong quán cafe

Người Bỉ thường uống bia trong quán cafe. Đấy không phải là một quán cà phê thông thường, ở Bỉ, cafe là một điểm hẹn cho mọi lúc trong ngày. Người ta ngồi tán gẫu, chơi bi-a và có thể uống bia suốt cả ngày. Bất kỳ một quán cafe nào ở Bỉ cũng thường có 20 đến 30 loại bia khác nhau. Một quán cafe hạng kha khá có khoảng 50 loại bia và tất nhiên là chúng được rót vào từng loại ly uống bia khác nhau khi thưởng thức.

Người Pháp thích rượu vang như thế nào thì người Bỉ ưa chuộng bia như thế đó. Người Bỉ uống bia như thức uống thường ngày. Với người Bỉ, bia không chỉ để uống mà còn để thưởng thức, nhấm nháp hoặc thay rượu uống kèm bữa ăn để kích thích ngon miệng. Khi rót bia, họ cũng không rót hết cả chai vì thường vẫn còn sót lại men bia ở đáy chai. Và sành điệu là uống cạn nhưng vẫn ý nhị để lại một ít ở đáy cốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

86 − = 85