Tìm hiểu chi tiết về ẩm thực Phúc Kiến của Trung Hoa

Ẩm thực Phúc Kiến của Trung Quốc nổi tiếng nhờ vào sự điêu luyện của những người đầu bếp. Họ có kỹ thuật dùng dao tốt, vì thế mà tại đây ẩm thực cũng chính là kinh tế. Người nấu ăn càng giỏi, đạt được các quy chuẩn cao thì sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Để được như vậy, các món ăn của họ phải có hình dáng trang trí, hương vị, màu sắc hài hòa đến độ hoàn hảo. Như chúng ta đã biết thì ẩm thực Trung Quốc khá là đa dạng và phong phú. Vậy thì trong trường hợp ghé thăm Phúc Kiến, chúng ta nên thưởng thức những món gì?

Sơ lược về tỉnh Phúc Kiến

Phúc Kiến chính là một tỉnh ở ven Biển Đông nam của Trung Quốc.”Phúc Kiến” – cái tên được xuất phát từ sự kết hợp giữa Phúc Châu và Kiến Châu.Lịch sử của Phúc Kiến được bắt đầu từ khoảng thiên niên kỉ thứ 6 TCN. Trải qua những biến động thăng trầm của lịch sử, Phúc Kiến ngày nay đã trở thành một tiểu khu thuộc khu kinh tế Bờ tây Eo biển của Trung Quốc. Chính bờ dày lịch sử cũng đã góp phần làm cho bức tranh văn hóa ẩm thực khu vực này đa dạng và nhiều sắc màu hơn.

Phúc Kiến là tỉnh ở Đông Nam của Trung Quốc
Phúc Kiến là tỉnh ở Đông Nam của Trung Quốc

Tại Phúc Kiến, ngoài những cảnh quan tươi đẹp các bạn sẽ còn phải trầm trồ với những món ăn độc đáo chỉ có tại đây.Các món ăn tại Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế bởi những bàn tay tài hoa, khéo léo tạo nên. Món ăn Phúc Kiến được hình thành trên nền tảng cơ sở có sẵn của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Điểm chung của các món ăn chính là hơi ngọt, chua, ít mặn. Nguyên liệu chế biến được sử dụng chủ yếu chính là hải sản, tươi ngon, bổ dưỡng là các có ăn của vùng núi. Món ăn nổi tiếng nhất mang lại tên tuổi cho nơi đây chính là phật nhảy tường

Đặc điểm ẩm thực Phúc Kiến

Văn hóa ẩm thực địa phương

Phúc Kiến có vị trí tại ven biển phía Đông Nam của Trung Quốc. Do vậy mà nơi đây có rất nhiều vịnh và bán đảo trong khu vực. Địa hình ở Phúc Kiến chủ yếu núi và đồi. Khí hậu tại khu vực này là cận nhiệt đới ẩm gió mùa. Chính kiểu khí hậu này đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành nông nghiệp phái triển một cách rất mạnh mẽ tạo nên sự đa dạng phong phú về nông sản. Không những đa dạng về nông sản, Phúc Kiến còn có hệ sinh thái đa dạng với khu vực rừng xanh lá rộng cận nhiệt, rừng mưa nhiệt đới. Chính địa hình và khí hậu đã tác động không nhỏ đến nền văn hóa ẩm thực địa phương.

Lợi thế về hải sản

Địa hình nhiều vịnh và bán đảo đã khiến cho Phúc Kiến nổi tiếng với các món ăn được chế biến từ hải sản. Đặc biệt, ở Phúc Kiến có rất nhiều loại cá la làm nên những món ăn vô cùng độc đáo. Nếu như hương vị cay là hương vị chính và nổi tiếng tại Tứ Xuyên và Hồ Nam thì tại Phúc Kiến hương vị chủ yếu là vị ngọt, chua, mặn và thơm. Điều đặc biệt ở đây là người Phúc Kiến coi trong màu sắc của món ăn lên hàng đầu. Các món ăn ở đây chủ yếu có màu sắc tươi sáng, bắt mắt thực khách từ cái nhìn đầu tiên. Hơn nữa, rừng núi trùng điệp đã mang lại cho Phúc Kiến rất nhiều sản vật quý hiếm.

Kỹ thuật của đầu bếp

Các món ăn đền từ Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn đã góp phần tạo nên ẩm thực Phúc Kiến. Trong đó, chủ yếu là các món ăn đến từ Phúc Châu. Những đầu bếp ở Phúc Kiến rất coi trọng về những kĩ thuật và quy trình nấu nướng. Không những thế, sử dụng thành thạo tất cả các dung cụ nhà bếp trong chế biến là yêu cầu bắt buộc với người đầu bếp. Tại đây, những kĩ thuật chuyên nghiệp sẽ mang đến độ ngon hết sức đặc biệt cho món ăn. Những đầu bếp Phúc Kiến nổi tiếng với kĩ thuật dùng dao, nếu có cơ hội được chứng kiến tận mắt bạn sẽ choáng ngợp trước sự điêu nghệ này.

Đặc điểm hương vị

Các món ăn ngon của tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng với sự tinh tế cũng như sự chuẩn bị công phu cùng cách chế biến đặc biệt trong từng món ăn. Ẩm thực Phúc Kiến đã được hình thành trên nền ẩm thực của 3 thành phố bao gồm Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Những món ăn ở Phúc kiến có vị hơi ngọt và chua, ít mặn, màu sắc bắt mặt, hương vịtươi ngon với nguyên liệu chủ yếu của các món ăn tại đây là hải sản tươi ngon bổ dưỡng cùng các món ngon đặc trưng từ vùng núi.

Khu vực Phúc Kiến nổi tiếng với các món ngon nổi tiếng như: Kim phúc thọ, súp cá viên, mỳ xào Phúc Kiến, cá kho khô, Phật nhảy tường và đặc biệt nổi tiếng hơn cả là món Phật nhảy tường trứ danh… Trong 8 trường phái ẩm thực của Trung Hoa thì Phúc Kiến là nơi thể hiện kỳ nghệ của đầu bếp một cách rõ nét nhất. Thậm chí họ phải tiếp xúc, rèn luyện về khả năng nấu ăn của mình ngay từ nhỏ để có thể sinh sống và phát triển ở địa phương này.

Một số các món ăn nổi bật

Soup vi cá mập

Phật nhảy tường (佛跳墙) là một loại soup vi cá mập, đặc biệt nổi tiếng làm nên tên tuổi của Phúc Kiến. Món ăn này được sáng chế từ bàn tay tài hoa của một đầu bếp trưởng nổi tiếng mang tên Trịnh Thuần Phát, ông cũng là chủ nhà hàng Tụ Xuân Viên (聚春园) ở Phúc Châu, Phúc Kiến. Trịnh Thuần Phát vốn là một đầu bếp trong phủ của một vị quan cao cấp tại địa phương. Món ăn được ra đời từ thời nhà Thanh (1644-1912), món ăn này đã trở thành một trong những cao lương mỹ vị nổi tiếng trong bức tranh tổng thể ẩm thực Trung Hoa.

Với sức hấp dẫn ngay từ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu cho đến công đoạn chế biến. Mùi vị món ăn cuốn hút vô cùng bởi bởi những nguyên liệu thành phần cao cấp, quý hiếm và công đoạn chế biến vô cùng công phu, tinh tế. Tên gọi của món ăn hiểu theo nghĩa đen chính là ám chỉ rằng món ăn ngon đến mức các nhà sư ăn chat trường ở trong chùa cũng phải nhảy qua tường để tìm đến ngã mặn.

Món soup vi cá mập
Món soup vi cá mập thơm ngon

Tương truyền về món ăn

Tương truyền rằng món ăn này chỉ dành cho giới thượng lưu, nhà giàu vì nguyên liệu vô cùng đắt đỏ và chứa rất nhiều protein, canxi. Nữ hoàng Elizabeth II và tỷ phú Bill Gates đã từng dùng thử qua món ăn này và dành rất nhiều lời ca ngợi trong 1 lần đến thăm Trung Quốc. Nhưng đến thời điểm hiên nay, những lo ngại về thủy sản bền vững và việc bảo vệ loài cá mập nên món ăn ăn cũng đã bị giới hạn trong việc cung. Câu chuyện về món ăn này khá là thú vị.Có rất nhiều tài liệu ghi chép lại về nguồn gốc món ăn khác nhau được rất nhiều người truyền miệng cho đến tận ngày nay.

Tương truyền rằng một đầu bếp ở thời nhà Thanh. Ngày xưa, khi Trịnh Thuần Phát làm việc cho quan phủ và sáng chế ra món ăn này. Sau đó một thời gian, anh đã nghỉ việc mà mở 1 nhà hàng riêng của mình. Với tài năng nấu ăn của mình, nhà hàng của anh thu hút rất nhiều nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Giới nghệ thuật thật sự bị thu hút bởi hương thơn cay nồng mà món ăn toản ra xung quanh. Từ đó đã truyền cảm hứng cho nhà một nhà thơ viết bài thơ ca ngợi. Ví hương hương thơm lan tỏa của món ăn khiến các nhà sư lãng quên đi cả lời thề ăn chay. Các sư nhảy khỏi tường để mà chạy đến nhà hàng của Trịnh Thuần Phát thưởng thức.

Công thức chế biến

Công thức chế biến món ăn này vô cùng phức tạp. Bao gồm 18 nguyên liệu chính : vi cá mập, sên biển, ức gà, vịt, chân lợn, sò điệp khô, nấm, bào ngư. Tất cả các nguyên liệu được nấu cùng với rượu Thiệu Hưng và gừng trong 15 phút. Giúp cho hương vị được thấm đậm và tỏa hương hơn. Trong nguyên liệu của món ăn này, lá sen cũng là một phần không thể thiếu. Nó giúp tạo nên món ăn phật nhảy tường chuẩn vị Phúc Kiến.

Theo một số đầu bếp cho biết, thời gian chuẩn bị món ăn này có khi mất đến 2 đến 3 ngày để hoàn thành. Bào ngư khô có khi phải mất đến 20 giờ đồng hồ để chuẩn bị. Hải sâm khô cần ngâm nước trước ít nhất 1 tuần. Cá khô lại phải ngâm trong nước nóng.

Ngày trước, món ăn này chỉ được phục vụ trong các gia đình quý tộc vào dịp đông mang tính nhiệt. Nếu như món ăn này ăn vào mùa hè thì có thể gây chảy máu cam. Do vậy, Phật nhảy tường được người Trung Quốc ăn nhiều từ sau Trung Thu đến giữa tháng 2. Hiện nay, món ăn này được phục vụ ở các nhà hàng cao cấp các phiên bản. Giá thành sẽ giao động khoảng từ 2.5 đến 11 triệu đồng.

Mì xào hải sản

Mì xào Phúc Kiến là món ăn khá phổ biến trong ẩm thực Trung Hoa. Món ăn này luôn để lại những ấn tượng khó quên trong lòng thực khách đối với tất cả ai đã được thưởng thức 1 lần. Món ăn có nguồn gốc chính tại tỉnh Phúc Kiến từ những năm của thế kỉ XIX. Trải qua hành trình rất dài, món ăn mới có thể có tển tuổi vang danh như ngày nay. Với sự kết hợp của tôm, hải sản xào chung cùng với mì sợi. Nó đã tạo nên hương vị thơm ngon mà không thể cưỡng lại được.

Nguồn gốc của món ăn

Món mì xào Phúc Kiến do những người thủy binh phúc kiến sáng tạo ra. Sau một ngày dài làm việc tại các xí nghiệp. Họ tụ tập với nhau và xào mỳ thừa từ các xưởng mỳ trên bếp để ăn. Chính vậy mà món mì xào này ra đời. Và trở thành món ăn được yêu thích của rất nhiều người. Món mì xào ngày nay được phục vụ ở rông khắp các nhà hàng tại Trung Quốc. Bất kì nơi đâu bạn đều có thể tìm được món này. Những sợi mì vàng thơm, béo ngậy vốn đã thơm ngon nguyên bản. Khi được kết hợp chế biến thì vị ngon càng ngon hơn nữa.

Cho đến ngày hôm nay, món mì xào Phúc Kiến gồm hỗ hợp mì xào với tỏi, trứng, miến, tôm và hải sản. Tất cả các nguyên liệu ấy đuộc xào chung cùng với nhau để tạo thành một tác phẩm hoàn hảo nhất với hương vị tuyệt vời. Món mì này muốn được béo ngậy thêm sẽ dùng thêm mỡ lợn, nhưng vì để đảm bảo sức khỏe nên các nhà hàng đã hạn chế sử dụng trong nấu nướng. Tại một số nhà hàng, còn sử dụng lá Opei để làm tăng thêm hương thơm cho món mì.

Công thức chế biến

Nguyên liệu thành phần trong món mì xào Phúc Kiến thường sẽ là hải sản cùng xào với mì. Hải sản thường sẽ là hải sản, đặc biệt là mực ống và tôm. Các nguyên liệu khác và gia vị để tạo nên hương vị của mì xào Phúc Kiến chính là trứng, một chút ớt xanh, ớt đỏ. Gia vị để chế biến món ăn này cũng rất đơn giản như là chút muối, tỏi, dầu hào, nước tương, tương ớt, một chút bột bắp, và một ít nước dùng. Nước dùng để chế biến món mì xào phúc kiến nấu từ đầu tôm, nghêu và một ít cá khô.

Các bước để chế biến ra món ăn đặc sắc này cũng không quá cầu kì. Đầu tiên chúng ta sẽ ngâm mì để mì sạch và mềm hơn. Tiếp sau đó đổ nước dùng vào mì đã ngâm và nấu trong khoảng một vài phút. Bước tiếp theo chúng ta sẽ cho hải sản vào chảo và bắt đầu đảo đều lên. Công đoạn nấu cuối cùng chúng ta sẽ cho những nguyên liệu khác vào chảo và đảo lên cho đến khi chảo cạn gần cạn nước. Chúng ta cũng có thể cho thêm một ít bột bắp để cho nước dùng sẽ sánh quyện. Như vậy là món ăn đã hoàn thành và bây giờ chúng ta sẽ bày ra đĩa và dùng thôi. Nhớ trang trí thêm chút tương ớt và chanh để món ăn bắt mắt hơn nhé.

Mì xào Phúc Kiến
Mì xào Phúc Kiến nổi tiếng thế giới

Vịt hầm tại chỗ

Bên cạnh món ăn phật nhảy tường làm nên tên tuổi của Phúc Kiến. Món ăn vịt hầm là không thể bỏ lỡ khi đặt chân đến vùng đất này. Đến vùng đất Trung Quốc, rất nhiều món vịt được chế biến hút rất nhiều du khách. Vịt quay Bắc Kinh, vịt quay Hồ Nam,.. và một món ăn nữa đó chính là Vịt hầm Phúc Kiến. Món ăn này đã góp phần lớn để tạo lên tên tuổi của Phúc Kiến. Món ăn có ít dầu mỡ nên khi thưởng thúc sẽ không có cảm giác ngấy cho thực khách.

Vịt hầm Phúc Kiến không những có vị ngon mà còn hài hòa về màu sắc và đẹp mắt từ cái nhìn đầu tiên. Món ăn này sẽ không chế biến sẵn. Mà chỉ khi thực khách đặt thì đầu bếp mới bắt đầu thực hiện để chế biến. Vì thế mà món ăn luôn có tươi ngon, nóng mềm và tươi mới.

Sau khi sơ chế, vỉ sẽ được rửa sạch và chặt thành từng khúc. Qua đó hầm cùng nước xốt và các loại gia vị đặc biệt gia truyền độc đáo. Sau đó sẽ hầm cho đến khi thịt vịt chín mềm và không còn mùi tanh của vịt. Vì mang nét đặc trưng của ẩm thực Phúc Kiến. Nên hương vị món ăn này có nét đặc trưng riêng biệt của phong cách Phúc Kiến. Cách chế biến gia truyền này thịt vịt sẽ ít mỡ và mềm hơn rất nhiều. Lại còn có thêm màu nâu đen hấp dẫn.Vị ngọt bổ dưỡng và chúng ta sẽ dùng kèm với nước tương, đồ chua thì còn gì tuyệt vời hơn nào !

Tôm sú chiên

Phật nhảy tường, vịt hầm,.. Phúc Kiến còn hấp dẫn thực khách bởi tôm chiên kim sa.Mảnh đất Phúc Kiến giáo ven biển. Nên hải sản ở nơi đây luôn sẵn có. Trường phái ẩm thực Phúc Kiến luôn luôn nổi danh với các món ăn hải sản. Không chỉ bởi nguyên liệu tươi ngon mà còn cả sự kết hợp khéo léo giữa các gia vị. Và cả trong cách bài trí để tạo nên một món ăn tuyệt vời. Tôm chiên kim sa tại Phúc Kiến hiện đang được rất ưa chuộn tại đảo quốc sư sử Singapore, Trung Quốc và cả Việt Nam của chúng ta. Nguyên liệu tươi ngon, hương vị độc đáo và công thức chế biến khá dễ làm.

Nguyên liệu chế biến món ăn này chính là tôm sú. Tôm sú sau khi sơ chế, làm sạch sẽ được khoác lên mình một lớp gia vị đặc biệt. Sau khoảng 15p tôm đã thấm gia vị. Lúc này được lăn qua một hỗn hợp lòng đỏ trứng vịt muối nghiền nhuyễn. Và sau đó mới cho vào chảo để chiên giòn. Khi hoàn thành, lớp vỏ tôm sẽ có vị mằn mặn đầu lưỡi, ăn lạo xạo. Tôm giòn tan với lớp vỏ lấp lánh như kim sa. Món ăn này sẽ được dùng với nước chấm sốt me. Chén nước me đặc sệt với vị chua chua nhọt ngọt đặc trưng càng làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, đậm đà. Khiến cho thực khác cứ muốn ăn mãi không thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

83 − = 74