Tìm hiểu chi tiết về Wasabi Nhật Bản

Wasabi Nhật Bản thường hay còn được gọi với một cái tên khác là mù tạt. Khi nói tới ẩm thực Nhật Bản thì chẳng thể nào không nhắc tới sushi. Và nếu đã nhắc tới sushi thì cũng không thể nào quên đi được wasabi. Hiện nay có rất nhiều loại mù tạt khác nhau như là mù tạt vàng, nâu, trắng, xanh… Tuy nhiên loại wasabi xanh là thường được sử dụng nhiều nhất. Để có được wasabi chẳng hề dễ dàng, đặc biệt là quá trình trồng và chăm sóc cây khá là phức tạp. Việc trồng wasabi thậm chí còn được coi là nghề truyền thống tại một số vùng ở Nhật Bản.

Wasabi là gì?

Wasabi được biết đến với vai trò như một loại gia vị mang vị cay nồng. Vị cay cực mạnh sinh ra hơi gây kích ứng trực tiếp đến mũi và lưỡi. Wasabi thuộc dòng họ cải, gần với cải ngựa, cải ngồng, cải dầu, mù tạt. Wasabi thường được thấy trên thị trường ở 2 dạng. Dạng còn tươi là phần rễ của cây wasabi. Còn dạng bột nhão, mịn được mài ra từ chính rễ của cây wasabi. Tại Nhật Bản wasabi còn được gọi là “cải ngựa Nhật Bản”. Đây là loại gia vị gần như không thể thiếu trong các món điển hình như sushi, sashimi.

Wasabi mang lại hương vị cay nồng
Wasabi mang lại hương vị cay nồng

Đặc điểm của wasabi

Wasabi là loại gia vị khá quen thuộc với người dân Nhật Bản với dạng lỏng hay dạng bột mịn, có màu xanh lá đặc trưng. Chúng được tạo ra từ một loại cây học cải ngựa – một loại cây thân thảo, mọc tự nhiên và thường mọc dọc theo lòng các lòng suối hay các triền núi ở Nhật Bản. Wasbi ở dạng bột mịn là loại được mài trực tiếp từ rễ của cây Wasabi, khi dùng chỉ cần trộn đều với nước, theo tỉ lệ thích hợp còn có thể cầm trên tay, chứ không phải như wasabi ở dạng lỏng.

Nguồn gốc của wasabi

Theo nhiều nguồn tài liệu được lưu truyền về dược liệu cổ đều có mô tả về “Yama Ao”, chi tiết này khiến nhiều người biết chắc rằng wasabi tại thời Heian đã được sử dụng với vai trò là một loại dược liệu. Một lời truyền miệng khác, wasabi được nhắc đến từ thời đầu của thời kỳ Edo. Trong giai đoạn 1596 – 1615, đã diễn ra một sự kiện lớn được cho là khởi đầu của lịch sử trồng wasabi.

Sau thời kì Edo, người ta cho rằng tại thời điểm này mới là nguồn gốc của wasabi với vai trò là một loại gia vị. Bởi từ thời Edo, người dân không thể làm lạnh hoặc đóng băng thực phẩm và wasabi xuất hiện với vai trò như một gia vị khử mùi tanh hiệu quả. Chúng có thể khử mùi tanh của thực phẩm và hạn chế sự lan rộng của vi khuẩn cũng ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Wasabi xuất hiện từ thời kỳ Edo
Wasabi xuất hiện từ thời kỳ Edo

Hướng dẫn sử dụng wasabi

Thông thường, mọi người sẽ trộn chung một lượng wasabi vào chén nước tương và chấm sushi. Việc này là chưa chuẩn xác vì có thể làm biến đổi mùi vị của nước tương Nhật. Nếu phần nhân của miếng sushi là thực phẩm sống, các đầu bếp thường đã phếch một lượng wasabi vừa phải bên dưới nhân. Nếu bạn nào thích ăn nhiều wasabi có thể phếch thêm lên phần nhân, tránh trường hợp dùng quá nhiều gây tê lưỡi và lấn át mùi vị của các nguyên liệu khác.

Trồng và sản xuất wasabi

Thành phố Izu, tỉnh Shizuoka là vùng trung tâm sản xuất wasabi. Cánh đồng wasabi truyền thống nằm dọc theo một dòng suối ven núi. Trồng wasabi ở đây không dùng phân bón, chúng lấy chất dinh dưỡng và khoáng chất rất tự nhiên. Nhờ vào các cơn mưa đem theo dinh dưỡng từ đất rừng màu mỡ. Ở điều kiện lý tưởng, wasabi trồng khoảng 1,5 năm là thu hoạch được.

Sau khi bào wasabi thì sẽ được trộn chung với cơm, cá ngừ bào khô và tương. Món này được gọi là “wasabi don”. Vị của wasabi sẽ xộc ngay vào mũi rồi biến mất. Phương pháp trồng wasabi được công nhận là di sản nông nghiệp toàn cầu (2018). Wasabi – món quà từ dòng suối trong là niềm tự hào của Nhật Bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 6 = 4