Tràng An như một bóng cổ thụ chậm rãi, cứ mãi luôn hùng vĩ và an yên

Từng xuất hiện nhiều lần trong các bộ phim bom tấn nổi tiếng như: Đảo Đầu Lâu, Thiên Mệnh Anh Hùng, Tấm Cám chuyện chưa kể….Tràng An được biết đến là một điểm đến du lịch đẹp nhất Ninh Bình. Cảnh sắc nơi đây được tạo hóa một cách tự nhiên, những dãy núi xanh ngàn uốn lượn bên dòng suối trong veo tạo nên một nét thiên nhiên đầy kỳ bí và ảo mộng. Hằng năm quần thể khu du lịch Tràng An – Ninh Bình được nhiều du khách ghé thăm để chiêm ngưỡng cảnh sắc non nước hữu tình hay kết hợp tham gia các lễ hội, đi chùa cầu an.

Quần thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình

Khu du lịch Tràng An hay còn gọi là quần thể danh thắng Tràng An, nằm ở cực nam đồng bằng châu thổ sông Hồng, Ninh Bình cách Hà Nội khoảng 90 km về phía đông nam. Khu di sản có diện tích 6.226 ha, vùng đệm có diện tích 6.026 ha. Chiếm gần như toàn bộ khối đá vôi Tràng An với tuổi địa chất hơn 250 triệu năm. Một khu vực hòa lẫn giữa thiên nhiên và văn hóa. Với ba khu là khu di tích lịch sử văn hóa tâm linh Cố đô Hoa Lư, núi chùa Bái Ðính, khu Danh thắng Tràng An – Tam Cốc – Bích Ðộng và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư.

Quần thể danh thắng Tràng An - Ninh Bình
Quần thể danh thắng Tràng An – Ninh Bình được UNESCO vinh danh công nhận là Di sản Văn hóa và thiên nhiên Thế giới

Danh thắng Tràng An, Ninh Bình không chỉ có giá trị về mặt cảnh quan du lịch mà còn về địa chất, địa mạo khảo cổ. Nên đã được UNESCO vinh danh công nhận là Di sản Văn hóa và thiên nhiên Thế giới.

Tràng An – Vẻ đẹp tuyệt mỹ của thiên nhiên

Người trẻ cứ mãi mơ về sự choáng ngợp, trầm trồ và ngưỡng mộ dành cho một chữ “phượt”. Họ dần bỏ quên một nơi bát ngát, lại nên thơ chẳng đâu bằng. Một nơi cứ thản nhiên xinh đẹp theo cách mà hằng trăm năm qua nó vẫn thế. Không kèn không trống, không tiếp thị, không chiêu trò PR. Tràng An – Ninh Bình như một bóng cổ thụ chậm rãi. Cứ mãi luôn hùng vĩ, an yên sát bên cạnh một Hà Nội sầm uất.

Rừng rậm hoang sơ cùng làng quê yên tĩnh

Tràng An là một vùng thiên nhiên kỳ bí, không bị ảnh hưởng nhiều bởi các hoạt động của con người. Rừng rậm còn hoang sơ, hồ nước, sông suối trong vắt, không khí trong lành, làng quê yên tĩnh.

Rừng rậm hoang sơ cùng làng quê yên tĩnh
Rừng rậm hoang sơ cùng làng quê yên tĩnh

Chỉ có âm thanh và sắc màu của thiên nhiên. Cảnh quan địa chất núi đá dạng tháp các-xtơ (karst). Tràng An là một trong những khu vực đẹp và ngoạn mục; bởi vẻ đẹp siêu nhiên bậc nhất trên thế giới với muôn hình vạn trạng.

Thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm khắp cảnh quan

Cùng với đó là thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm khắp cảnh quan. Quanh năm có sương sớm, mây chiều, khí núi. Thảm thực vật nguyên sinh phát triển rậm rạp trên đá vôi thậm chí bám vào các vách đá và đỉnh núi. Trong khi đó, dê gặm cỏ trên các vách thung lũng. Trâu nước đầm mình trong các bãi phù sa cùng đàn cò trắng. Môi trường thiên nhiên đẹp tuyệt mỹ của di sản pha trộn hoàn hảo với bức tranh của cuộc sống nông thôn truyền thống. Với vườn tược và ruộng lúa xen lẫn những ngôi làng nhỏ nối với nhau bởi các con đường mòn, cùng mạng lưới sông, suối và kênh rạch. Tạo ra một tác phẩm với nhiều mầu sắc, đa dạng.

Thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm khắp cảnh quan
Thảm rừng nhiệt đới nguyên sinh bao trùm khắp cảnh quan

Nước ở Tràng An trong và sạch đến nỗi làm người ta cảm giác rằng. Chỉ cần với tay xuống, là có thể chụp được rêu hay bóc ngay được từng hòn sỏi, con cá, dễ dàng như ở trong hồ cá nhà mình vậy. Lúc đi trên con sông Ngô Đồng, mình chỉ nghĩ nếu Tràng An cứ mãi bình yên như vậy là tốt nhất, đừng ồn ào làm gì cả. Ninh Bình vào mỗi mùa lại cuốn hút khách du lịch bằng mỗi vẻ đẹp khác nhau. Ngô Đồng giang – bản thân cái tên của dòng sông đã gợi lên trong lòng người lữ khách một cảm giác phiêu bồng và mơ mộng.

Quần thể chùa, đền mái ngói cổ kính

Những ngôi chùa, đền, phủ tựa mình bên vách đá với mái ngói cổ kính, rêu phong, thăng trầm. Tạo ra một yếu tố văn hóa, kín đáo. Gợi đến sự vĩnh hằng trong tín ngưỡng tâm linh, chứa đựng những giá trị bản địa đồng điệu với cảnh quan. Nếu đi đến tậm nơi để thấy rõ từng chi tiết vẻ đeph của Tràng An; thì khi nhìn bao quát từ trên cao, Tràng An thực sự giống một thế giới riêng tách biệt.

Quần thể chùa, đền mái ngói cổ kính
Quần thể chùa, đền mái ngói cổ kính

Toàn cảnh khu sinh thái là một vùng núi non hùng vĩ, tráng lệ. Được tạo bởi các thế núi muôn hình vạn trạng. Soi bóng xuống những dòng suối nhỏ quanh co, uốn khúc nối liền các hang động; các thung lũng hoang sơ, kỳ bí đẹp đến lạ thường.

Danh thắng Tràng An với 2 tuyến du lịch phổ biến

Tuyến du lịch đường bộ tại Tràng An: Với chiều dài 1,6 km, du khách sẽ đi bộ qua 3 quèn vào đền Trần. Tuyến này bắt đầu từ bến Cây Bàng. Đây là tuyến du lịch rất thú vị. Du khách sẽ đi bộ, leo núi qua ba đèo liền nhau. Đèo thứ nhất là đèo Cậy; vì dưới thung có nhiều cây Cậy, có độ cao so với mặt nước khoảng 60m. Đèo thứ hai là đèo Vài; vì dưới thung có nhiều cây Vài. Và đèo thứ ba là đèo đền Trần. Hiện nay, đường leo núi này đã được xây các bậc đá rộng.

Tuyến du lịch đường thuỷ kết hợp với leo núi tại Tràng An: Theo tuyến này, du khách sẽ được ngồi thuyền được chở bởi những người dân địa phương thân thiện, và hiếu khách. Đưa qua 12 hang động, 3 điểm tâm linh theo một lộ trình khép kín, với thời gian hơn 3 tiếng đồng hồ.

Xuất phát từ bến thuyền trung tâm, đến đền Trần, qua các hang Địa Linh, hang Tối, Hang Sáng, hang Nấu Rượu. Du khách lên thuyền và leo gần 500 bậc đá vào dâng hương tại đền Trần. Sau đó lại tiếp tục xuống thuyền qua hang Nấu Rượu đến hang Sính, Hang Si, hang Ba Giọt, hang Seo. Đến hang Sơn Dương và sau đó lên thăm quan phủ Khống, chùa Báo hiếu. Rồi tiếp tục lộ trình đến hang Khống, hang Trần, hang Quy Hậu và trở về điểm xuất phát và kết thúc chuyến đi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 31 = 39