Văn hóa cà phê của người Hà Nội và Sài Gòn khác nhau như thế nào ?

Cả người Sài Gòn và người Hà Nội đều xem cà phê chính là một nét văn hóa không thể thiếu được trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Tuy nhiên ở mỗi nơi đều có sự khác biệt không thể lẫn vào đâu được cả. Khi bước vào quán, tuy cùng một loại thức uống nhưng người Sài Gòn và người Hà Nội sẽ có cách gọi khác nhau. Bài viết dưới đây của wcolditz.com chính là sự so sánh thú vị về sự khác nhau giữa văn hóa thưởng thức cà phê của người Sài Gòn và người Hà Nội.

Người thưởng thức

Đối với người Sài Gòn, cà phê là loại thức uống phổ biến của mọi tầng lớp, lứa tuổi, từ người già đến người trẻ. Nó là câu cửa miệng để làm cái cớ rủ rê bạn bè: “Cà phê không?”. Chỉ với cái gật đầu, ly cà phê trở thành thứ nối kết giữa hai hoặc nhiều con người với nhau. Họ có thể uống cà phê vào bất cứ giờ nào trong ngày. Có thể vào buổi sáng sớm với tờ báo còn thơm mùi mực in, trên chiếc ghế đẩu ngay tại lề đường. Có lúc, người Sài Gòn lại thức thật khuya nhấm nháp ly cà phê bên một người bạn thân. Ngắm sự tĩnh lặng đến kỳ lạ của phố xá lúc lên đèn.

Người thưởng thức
Với người Sài Gòn, cà phê là loại thức uống phổ biến của mọi tầng lớp, lứa tuổi

Văn hóa cafe của người Hà Nội lại có sự phân cấp. Các quán cafe uống liền, dạng take away thường thích hợp cho giới trẻ, sinh viên. Quán cafe dạng xay pha thường uống vào buổi sáng, dân kinh doanh, nguời lão thành. Đi uống cafe cũng là cớ để tụ họp nhưng không ngồi quá lâu. Buổi trưa hoặc tối ngồi nghỉ hoặc họp bàn công việc. Đối với họ, thưởng thức cà phê là cả một nghệ thuật, ẩn chứa câu chuyện dài cần kể.

Địa điểm thưởng thức

Người Sài Gòn có thể uống cà phê ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến những quán sang trọng. Các địa điểm phục vụ loại thức uống này ở Sài Gòn cũng rất đa dạng về thể loại. Từ cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê bệt cho đến cà phê sân vườn…

Tại Hà Nội thì khác, do đất chật người đông nên các quán cũng đơn giản hơn. Đó có thể là quán theo phong cách phố cổ, hoặc ngồi tạm ngay vỉa hè. Đặc biệt nhiều khi các vị khách còn sẵn sàng ngồi chung một bàn san sát nhau vì hết chỗ.

Cách gọi tên

Cách gọi tên khác nhau
Người Sài Gòn và người Hà Nội có cách gọi tên cà phê sữa khác nhau

Khi bước chân vào quán, người Sài Gòn muốn uống cà phê pha chút sữa. Họ sẽ gọi cà phê sữa đá, bạc xỉu hoặc cà phê sữa tươi. Dĩ nhiên cả ba loại đều có mức độ đậm nhạt khác nhau. Cà phê sữa đá được xem như một nét khó quên trong lòng những ai yêu hương vị cà phê, đến nỗi khi đi xa cứ vương vấn mãi.

Riêng người Hà Nội, họ gọi món cà phê pha sữa là cà phê nâu. Đó là loại cà phê sữa đặc, không uống đá. Và nhiều cà phê nên có vị đắng hơn so với Sài Gòn. Hà Nội hầu như không có bạc xỉu, nếu lúc nào đó người Hà Nội muốn bắt chước người Sài Gòn gọi một ly như thế, chắc chắn người đó sẽ bị chủ quán ở Hà Nội xem là “người ngoại đạo”. Từ này hiện nay vẫn chưa phổ biến tại Hà Nội, dù một số quán cũng bắt đầu cập nhật vào thực đơn thức uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 2 =